Đức Hòa: Phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên lúa bằng máy bay không người lái

Đã đăng vào 12/06/2019 lúc 10:29

Ngày 11/6/2019, huyện Đức Hòa tổ chức phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên lúa bằng máy bay không người lái.

Diện tích lúa được phun xịt thuốc khoảng 8ha thuộc địa bàn ấp An Thủy, xã An Ninh Tây. Đây là diện tích lúa của các xã viên thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao An Long, xã An Ninh Tây (HTX An Long). Đợt phun xịt thuốc bằng máy bay không người lái lần này được HTX An Long hỗ trợ các xã viên 100% chi phí về thuê máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây cũng được xem là đợt thí điểm ứng dụng công nghệ mới để người dân trải nghiệm thực tế, kiểm tra tính hiệu quả của việc vận dụng thiết bị hiện đại vào sản xuất lúa, giảm sức lao động con người.

Ứng dụng công nghệ mới Phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên lúa bằng máy bay không người lái

Chi phí cho 1 lần phun xịt thuốc bằng máy bay không người lái được thực hiện dao động từ 250-300 ngàn đồng/ha; so với thuê nhân công chi phí hơn 200 ngàn đồng/ha, giải quyết vấn đề khan hiếm lao động. Đồng thời, theo đánh giá việc phun thuốc bằng máy, sẽ giảm 29 lần lượng nước phun và giảm 20% lượng thuốc phun cùng khá lớn thời gian phun xịt so với việc thực hiện thủ công. Tổng thời gian pha và phun xịt thuốc khi sử dụng máy bay không người lái chỉ tốn khoảng 30 phút/ha.

Phun xịt thuốc bảo vệ thực vật trên lúa bằng máy bay không người lái tại xã An Ninh Tây

Ông Đinh Văn Chăn-Giám đốc HTX An Long cho biết thêm: Việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật theo công nghệ hiện đại, góp phần giảm sức lao động, giảm tác động của thuốc đến môi trường và ảnh hưởng đến đất, nước. Nếu có mưa phùn, nhỏ, việc phun thuốc bằng máy vẫn đạt hiệu quả cao. Đợt phun xịt thuốc này, HTX An Long hỗ chi phí thuê máy bay không người lái cho 20 ha sản xuất lúa tại ấp An Thủy và ấp An Ninh, xã An Ninh Tây.

Tuy nhiên, hạn chế của việc sử dụng máy bay không người lái chính là chi phí đầu tư máy móc thiết bị khá cao, người nông dân phải có kiến thức để vận dụng máy. Giải quyết bài toán này đòi hỏi người dân phải sản xuất liên kết, đồng loạt, sử dụng 1 loại giống trên cánh đồng lớn… mới giảm chi phí, vật tư và công lao động, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế.

Nhã Phương-Kim Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn