Đức Hòa sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao gặp nhiều khó khăn

Đã đăng vào 17/08/2017 lúc 9:48

Hiện vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao huyện Đức Hòa được quy hoạch tập trung ở 5 xã: Lộc Giang, An Ninh Tây, Tân Mỹ, Hòa Khánh Đông và Hòa Khánh Nam với tổng diện tích 285ha. Năm 2017, năm đầu tiên thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào vùng rau đã quy hoạch, có 4 mô hình điểm ở xã Tân Mỹ, An Ninh Tây đã xuống giống và đang thu hoạch với diện tích 80ha. Người dân tham gia trồng rau ứng dụng công nghệ cao mô hình điểm được hỗ trợ phân vi sinh cũng như hướng dẫn về kỹ thuật.

Nông dân Đức Hòa ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau

Bên cạnh những hiệu quả đạt được nông dân vẫn còn nhiều khó khăn như: Việc thu mua sản phẩm ứng dụng công nghệ cao giá như các loại rau bình thường từ 3.000-10.000 đồng/kg, trong khi nông dân phải đầu tư, nghiêm túc thực hiện đúng quy trình. Mặt khác, nguồn nước tưới tiêu và kết cấu hạ tầng còn nhiều khó khăn. Mặc dù kênh thủy lợi Phước Hòa đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa phát huy hết hiệu quả. Việc tưới tiêu những cánh đồng nằm trong vùng quy hoạch sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao của huyện chưa đảm bảo. Đường giao thông trong vùng chưa thông thoáng, xe tải không thể vào tận nơi thu mua nên tình trạng nông dân bị ép giá vẫn xảy ra.

Gía thu mua các loại rau quả vẫn còn bấp bênh

Năm 2018, huyện Đức Hòa sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình điểm với diện tích 6ha và tổ chức nhân rộng 90ha ở các xã An Ninh Tây, Tân Mỹ, Lộc Giang, Hòa Khánh Đông, Hòa Khánh Nam. Đặc biệt, huyện chú trọng vận động thành lập Hợp tác xã, xây dựng một mô hình tưới nước tiết kiệm, mô hình nhà lưới, thu mẫu sản phẩm và cảnh báo an toàn sản phẩm.

Ứng dụng công nghệ cao vào việc trồng rau cũng là một trong những xu hướng sản xuất tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, để hiệu quả, ngoài đầu tư kết cấu hạ tầng và sản xuất đúng quy trình, nông sản ứng dụng công nghệ cao phải cần được quan tâm vấn đề tiêu thụ ổn định để tránh tình trạng giá thu mua bấp bênh như hiện nay.

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn