Đức Huệ: Hội thảo trình diễn sạ lúa theo cụm

Đã đăng vào 24/09/2020 lúc 21:11

 

Nhằm giới thiệu cho nông dân trong vùng sản xuất lúa được tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới về cơ giới hóa trong canh tác lúa, nhất là khâu gieo cấy; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ và công ty TNHH TMDV Sài Gòn Kim Hồng tổ chức hội thảo trình diễn máy sạ lúa theo cụm tại ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ vào sáng ngày 24/9/2020.

Nông dân tham quan trình diễn máy sạ hàng

Đây là loại máy công nghệ, máy có tổng số 10 hộp chứa lúa được gắn phía sau đuôi máy, mỗi hộp chứa khoảng 5kg lúa giống, người sử dụng có thể tùy chỉnh bụi, và hộc gieo hạt có thể điều chỉnh từ 2 hạt – 30 hạt, kèm theo đó hàng cách hàng gieo sạ 25cm cố định. Đồng thời, lợi thế của máy sạ cụm là có thể gắn với bất kỳ máy nào đang có trên thị trường, không cần gieo mạ và chi phí đầu tư làm mạ khay cho máy cấy; máy có thể điều chỉnh trong quá trình gieo hạt; rễ lúa sau khi gieo sạ phát triển liên tục, không bị gián đoạn như lúa cấy, thân cây mập mạp, tỷ lệ chồi hữu hiệu cao, không đổ ngã so với sạ lan.

 

Công suất máy gieo sạ là 1 giờ/ha.

Tại ruộng trình diễn máy sạ lúa theo cụm, nông dân được nhìn thấy thực tế quá trình máy hoạt động cũng như được nhân viên kỹ thuật phía công ty hướng dẫn cách điều chỉnh máy, cách khởi động máy cùng việc điều chỉnh lượng giống gieo sạ theo từng cụm phù hợp từng mùa vụ gieo sạ.

Việc áp dụng máy sạ lúa theo cụm không chỉ việc tăng cường ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, mà còn giảm công lao động, nhẹ công chăm sóc lúa trong quá trình sản xuất cho nông dân. Bên cạnh đó, giảm lượng giống gieo sạ, tăng năng suất, chất lượng lúa khi áp dụng máy sạ lúa theo cụm, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trên cùng diện tích…

Như Huỳnh-Hoàng Anh

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn