Đức Huệ: Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao mang lại hiệu quả

Đã đăng vào 25/02/2020 lúc 16:29

Vụ Đông Xuân năm 2019 – 2020, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đức Huệ và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Hiện nông dân tham gia mô hình rất phấn khởi vì sản xuất được một vụ mùa đạt hiệu quả cao vừa được mùa lẫn được giá.

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Mỹ Bình, Đức Huệ

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao được thực hiện trên địa bàn 5 xã gồm Mỹ Bình, Mỹ Quý Tây, Bình Hòa Bắc, Mỹ Thạnh Tây và Bình Hòa Hưng với quy mô thực hiện 500 hecta. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 30% giá giống; giống lúa được sử dụng trong mô hình chủ yếu là giống lúa cấp xác nhận IR 4625 (Nếp chùm). Trong quá trình sản xuất nông dân được kỹ thuật viên của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn từ khâu gieo sạ theo lịch né rầy đồng loạt,  áp dụng các bước trong quy trình “3 giảm 3 tăng”, 1 phải 5 giảm vào sản xuất… Qua đó, không chỉ giúp nông dân giảm được lượng giống, chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mà còn góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng so với không áp dụng qui trình.

Giống Nếp IR 4625 phát triển tốt

Hiện tại, một số diện tích lúa trong mô hình đã cho thu hoạch, số lúa còn lại đang trong giai đoạn chín và chờ thu hoạch, năng suất trung bình ước đạt trên 7 tấn/hecta. Được biết, thương lái thu mua Nếp IR 4625 với giá từ 6.000 – 6.2000 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân có lợi nhuận trên 25 triệu đồng/hecta.

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao đã thật sự mang lại hiệu quả cao trong sản xuất cho nông dân, góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng giống xác nhận ở địa phương. Với hiệu quả của mô hình mang lại, nông dân Đức Huệ mong muốn cơ quan chuyên môn và UBND huyện tiếp tục hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình trong thời gian tới.

Kim Tiến-Hoàng Anh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn