Đức Huệ: trình diễn mô hình máy cấy lúa

Đã đăng vào 03/10/2017 lúc 14:59

Nhằm đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và tạo điều kiện cho nông dân có cơ hội tiếp cận máy cấy lúa tiên tiến đề từ đó làm thay đổi nhận thức của nông dân trong cách làm nông nghiệp. Ngày 3/10/2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Huệ và Trạm Khuyến Nông huyện tổ chức mô hình trình diễn máy cấy lúa tại ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông. Mô hình trình diễn tại Đức Huệ thực hiện với diện tích 9,6 ha với hai loại giống được sử dụng đó là RVT và OM 576. Những hộ tham gia mô hình được huyện hỗ trợ 100% tiền thuê máy cấy.

Lúa được máy cấy xuống ruộng hiện đang ở 17 ngày tuổi. Hơn 30 nông dân của các xã Mỹ Thạnh Đông, Bình Hòa Bắc và Mỹ Quý Tây được tận mắt quan sát máy vận hành thực tế trên đồng ruộng. Đây là loại máy hiện đại hiện nay do Nhật sản xuất, mỗi lượt đi cấy được 6 hàng, mỗi hàng cách nhau 35 cm; cây cách cây có thể điều chỉnh theo ý muốn ở mức từ 18 – 21 cm. Máy vận hành với công suất hoạt động đạt từ 3 ha/ngày trở lên, cho nên đáp ứng được yêu cầu xuống giống tập trung của bà con nông dân. Trung bình 1 ha đất dùng lượng giống 70 ký lúa giống, tương đương với 270 khây lúa, mỗi khây có kích thước 30x 60. Tiền công thuê máy cấy là 5 triệu đồng/ha. Khi thuê nông dân chỉ đưa giống, việc gieo giống vào khây do đơn vị chủ máy thực hiện.

Tại đây, các đại biểu đã trao đổi với chủ máy cấy thêm một số thông tin có liên quan về lượng giống sử dụng, chi phí sắm máy, tiền công cấy, kết quả thực hiện máy cấy ở huyện Thạnh Hóa…

Ông Phạm Văn Luốc – Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đức Huệ cho biết: Bước đầu mô hình dùng mấy cấy lúa chưa nói lên được điều gì phải đợi đến khi thu hoạch mới biết được nhưng trước mắt khi sử dụng máy cấy trong sản xuất cơ bản thấy được một số những thuận lợi sau đây: giải quyết được vấn đề nhân công lao động, khâu xử lý đất tốt làm cho ruộng sạch cỏ, hạn chế vấn đề cho các loài sâu bệnh gây hại, giảm được lượng giống theo cách làm truyền thống đến gần 50% ( 70kg/ 120 -150kg) lúa không bị đỗ ngã. Qua đó, nông dân dễ dàng kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng, lúa ít sâu bệnh…

Đây là buổi đầu tiên thực hiện việc đưa máy cấy lúa xuống đồng ruộng tại huyện Đức Huệ. Việc sử dụng máy cấy lúa trong sản xuất rất tiện lợi, phù hợp trong thời điểm lao động nông thôn ngày này ngày càng khan hiếm. Vì vậy, thông qua buổi trình diễn máy cấy lúa như thế này, có thể giúp bà con nông dân của huyện thay đổi tư duy canh tác, mạnh dạn chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng lợi nhuận, ổn định kinh tế.

Tin, ảnh: KIM TIẾN – HOÀNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn