Bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc tại Đồng Tháp

Đã đăng vào 28/06/2020 lúc 10:28

Thưa quý vị, sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, tối 27/6, tại nhà Văn hóa Lao động Công đoàn, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV. Tham dự Lễ bế mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh thành địa phương. Tỉnh Long An có ông Phạm Tấn Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh được mời đến dự và trao giải, ông Lê Hồng Phước, Giám đốc Đài PT và TH Long An cùng các tác giả dự thi, đạt giải, các phóng viên, biên tập, phát thanh viên, kỹ thuật viên đến dự. Sau đây là tường thuật của các phóng viên Thời sự về lễ bế mạc.

Đêm bế mạc LHPT lần thứ 14 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

 

Đây là một kỳ Liên hoan được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện và có sự đổi mới, thực sự là sân chơi hấp dẫn cho những người làm báo phát thanh trong cả nước.

Đoàn cán bộ, phóng biên, biên tập viên, kỹ thuật viên Đài PT&TH Long An tại LHPT lần thứ 14

LHPT toàn quốc lần thứ XIV với chủ đề “Phát thanh-Đổi mới và đa dạng” được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã thu hút sự tham dự của gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và các tỉnh thành, đội ngũ làm báo nói của các Đài Phát thanh và Truyền hình trong cả nước tề tựu về tham dự, gửi tác phẩm dự thi, hội thảo chuyên đề, học hỏi, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và quản lý nhà nước trong lãnh vực phát thanh.

Nhà báo Phạm Ngọc Trãi, trưởng phòng Phát thanh-Thông tin Điện tử Đài PT&TH Long An (bìa phải) nhận giải bạc LHPT lần thứ 14

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV cho biết: Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV tại tỉnh Đồng Tháp thu hút 315 tác phẩm dự thi ở 6 thể loại. Đúng như chủ đề “Đổi mới và Đa dạng” của Liên hoan, 80 đơn vị dự thi là các ban Đài phát thanh quốc gia VOV, các đài PT và TH các tỉnh thành đã có nhiều tìm tòi trong cách thể hiện các ý tưởng nội dung, tìm những lối đi riêng đến với trái tim thính giả. Tất cả các tác phẩm đều phản ánh sinh động cuộc sống, đời sống chính trị của đất nước, gần gũi với nhân dân. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, những tác phẩm lọt vào chung khảo trong kỳ Liên hoan phát thanh toàn quốc lần này thực sự ấn tượng, thể hiện sự quan tâm, đầu tư công phu, chuyên nghiệp của các đài phát thanh, truyền hình trong cả nước. Nhiều tìm tòi, phát hiện, nhiều cách làm mới theo xu hướng phát thanh hiện đại đã được các nhà báo, các đài phát thanh, truyền hình thực hiện một cách sáng tạo, mang tính chuyên môn cao, tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực để phát thanh ngày càng gắn bó mật thiết hơn, gần gũi hơn trong đời sống xã hội. Sự nỗ lực của các đơn vị, đặc biệt là các Đài phát thanh, Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước được thể hiện hết sức rõ nét trong tác phẩm dự thi năm nay.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải bạc cho các tác giả tại LHPT lần thứ 14

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) và ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 14 (hàng đầu, thứ tư từ phải sang) trao giải vàng cho các tác giả

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn để trao 25 Giải Vàng, 65 Giải Bạc, 80 Giải Đồng, 55 Bằng khen và 6 Giải dành cho người dẫn chương trình xuất sắc trong tổng số 231 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ 14 (phải) đã trao cờ đăng cai cho ông Nguyễn Trọng Trí, Phó Giám đốc thường trực Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM (VOH) – đơn vị đăng cai tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XV năm 2022

Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tham dự Liên hoan 5 tác phẩm với 5 thể loại:phỏng vấn,phóng sự, phát thanh trực tiếp, phóng sự chuyên đề, câu chuyện truyền thanh với những chủ đề, nội dung bám sát thực tiễn cuộc sống như:  đôi điều trăn trở và giải pháp về đầu ra trái thanh long;khi sổ bảo hiểm xã hội trở thành hàng hóa; phòng chống tham ô, lãng phí, thực hành tiết kiệm ….Dù gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, kinh phí đầu tư cho tác phẩm hạn hẹp, thời gian gấp rút, nhưng đội ngũ những người làm phát thanh của Đài PT và TH Long An đã tận tâm, tận lực, lựa chọn đề tài, thể hiện tác phẩm bằng phương pháp phát thanh hiện đại, phát thanh trực tiếp kết nối dẫn chương trình từ phòng thu, phóng viên thu âm, phỏng vấn, tường thuật thực tế từ hiện trường, kết hợp lấy ý kiến khán thính giả duới hình thức đa phương tiện như điện thoại đường dây nóng kết hợp với nền tảng mạng xã hội. Dưới góc nhìn nghề nghiệp, đây là phương pháp phát thanh phát huy hiệu quả truyền thông cao nhất nhưng cũng khó thực hiện nhất, đòi hỏi sự kết hợp thật chặt chẻ, đồng bộ, chính xác của tất cả đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên ở tất cả các khâu trong toàn bộ quy trình phát thanh trực tiếp nhằm cung cấp cho khán, thính giả nghe đài những thông tin nhanh nhất, thực tế nhất. Với sự cố gắng hết mình, có 3 tác phẩm dự thi của Đài Long An đạt kết quả: 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 bằng khen. Giải thưởng là thước đo cho kỹ năng, trình độ nghề nghiệp, tuy nhiên đội ngũ làm phát thanh của Đài Long An đến với Liên hoan còn để họic hỏi, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, nhất là học tập, ứng dụng phương pháp và kỹ thuật phát thanh hiện đại, xu hướng phát thanh đang phổ biến hiện nay.

Ông Nguyễn Thế Kỹ, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ 14 trả lời phỏng vấn Đài PT&TH Long An

Biên tập viên Diễm Trang, Phóng viên,  Đài PT và TH Long An chia sẻ: “Đến với liên hoan chúng tôi không chỉ là được có dịp đầu tư cho các tác phẩm, tham gia sân chơi này chúng tôi còn tiếp cận với xu thế làm phát thanh mới như chủ đề của liên hoan đó là “Phát thanh – đổi mới – đa dạng”. Vì vậy theo tôi để thu hút và phục vụ tốt hơn cho thính giả thì sắp tới đây sóng phát thanh của Đài PT&TH Long An cần đẩy mạnh hình thức phát thanh tương tác dựa trên nền tản internet như facebook chẳng hạn”

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIV-2020 được đánh giá là một kỳ Liên hoan thành công ở nhiều phương diện, cả về số lượng, chất lượng các tác phẩm, kỹ năng làm báo hiện đại, chuyên nghiệp cả về quy mô và năng lực tổ chức. Đặc biệt, đây là kỳ Liên hoan để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp với những người làm phát thanh trên cả nước bởi sự chuẩn bị chu đáo, đầy trách nhiệm và sự thân thiện, mến khách của mảnh đất sen hồng Đồng Tháp. Từ những thành công của LHPT lần này sẽ truyền cảm hứng cho kỳ Liên hoan lần thứ XV vào năm 2022 sẽ diễn ra tại TP.HCM – Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

                                                                                                                                         Hữu Minh – Văn Huy


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn