Góp sức trẻ xây đơn vị, gắn tình quân dân

Đã đăng vào 18/03/2020 lúc 15:07

Tháng 3, phong trào thanh niên trong LLVT tỉnh Long An sôi nổi với các hoạt động thi đua lập thành tích trên tất cả các lĩnh vực học tập, rèn luyện, công tác, SSCĐ, dân vận giúp dân…Dấu ấn tuổi trẻ của các đơn vị trên thao trường, trên những công trình thanh niên và trên từng sáng kiến. Chính sức trẻ, trí tuệ, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên không ngừng phát huy, góp phần xây dựng đơn vị, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.

Chúng tôi đến đại đội bộ binh huyện Đức Huệ, cho dù thao trường mùa nắng hắt bóng người lính in xuống nền đất cát bỏng rát, nhưng vẫn vang lên khẩu lệnh của người chỉ huy, cùng những động tác dứt khoát trong rèn luyện thể lực, kỹ thuật của bộ đội. Theo thông tin từ đại úy Võ Văn Trường – đại đội trưởng: công tác huấn luyện năm nay, ngoài bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình quy định, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) nắm vững, thực hành thuần thạo, sát thực tế, kịp thời chủ động trong mọi tình huống; đơn vị chú trọng rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe dẻo dai cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sáng kiến bản tuyên truyền gắn trên cây xanh của đoàn viên thanh niên Đại đội bộ binh huyện Đức Huệ

Bước vào huấn luyện, đơn vị phát động phong trào thi đua đột kích. Từng tiểu đội, trung đội và từng cá nhân chiến sĩ tích cực hưởng ứng và phát huy ngay từ ngày đầu tuần đầu ra quân huấn luyện. Hưởng ứng tháng Thanh niên, đoàn viên thanh niên đơn vị phát động mô hình “Sáng tạo xây dựng môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp”. Nhờ vậy, dù là mùa khô nhưng trong khuôn viên doanh trại phủ một màu xanh. Đặc biệt, trên từng tán cây lộc vừng xanh tươi, tỏa bóng mát từ ngoài cổng vào Sở chỉ huy, trước các dãy nhà nghỉ của chiến sĩ đều gắn bản tuyên truyền đồng bộ, đẹp mắt và sáng tạo. Đây là thiết kế được làm từ vỏ bánh xe cũ. Trên các bảng ấy là những nội dung tuyên truyền như “Phát huy truyền thống, quyết chí lập công xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện” được in trên nền đỏ đặt vừa vào vỏ bánh xe rất ấn tượng. Ngoài ra, con đường hoa trong đơn vị cũng rất đẹp và tạo điểm nhấn cho không gian đơn vị.

Để tạo tinh thần tinh đua và phát huy sức mạnh tập thể trong Tháng thanh niên; hàng ngày, hàng tuần đơn vị đều tổ chức biểu dương những tập thể, cá nhân ngay trên thao trường hoặc trong sinh hoạt đơn vị, ghi tên trên bản thi đua. Chiến sĩ Lê Công Tuấn Anh – Tiểu đội 3-trung đội 1 – đại đội bộ binh huyện Đức Huệ tự tin cho biết: Hưởng ứng Tháng thanh niên, tôi và đồng đội luôn quyết tâm học tập, rèn luyện tốt cũng như ra sức tạo cảnh quang doanh trại xanh, sạch, đẹp; góp phần xây dựng dựng nền nếp, chính quy trong đơn vị. Mỗi tiểu đội có một mô hình thanh niên như: mô hình vườn rau, vườn hoa, con đường thanh niên. Riêng sáng kiến khẩu hiệu tuyên truyền gắn trên tán cây là công trình của đoàn thanh niên đơn vị, hưởng ứng tháng thanh niên và chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1 thi đua học tập, rèn luyện trên thao trường

Riêng Tiểu đoàn 1 Long An, đơn vị có đông chiến sĩ mới, phong trào thanh niên diễn ra rất sôi nổi và có nhiều đổi mới. Ngày nghỉ, giờ nghỉ, các hoạt động bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, trò chơi dân gian, cờ vua được chiến sĩ hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, hiệu quả còn có câu lạc bộ đọc sách, tổ tư vấn tâm lý, tổ pháp luật, sẳn sàng phục vụ cung cấp sách báo đến tận tiểu đội, cũng như giải đáp những thắc mắc của từng quân nhân. Song song đó, đơn vị xây dựng tuyến đường hoa trước cổng và dọc theo các dãy nhà nghỉ của chiến sĩ.

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng thanh niên CB,CS Tiểu đoàn thực hiện mô hình trong doanh trại không có rác thải nhựa. Tất cả vỏ chai, bịch ni long đều được thu gom, xử lí đúng quy định, làm chương trình kế hoạch nhỏ của đoàn. Những thành quả của Tháng thanh niên không chỉ dừng lại ở đó, mà còn thể hiện trong học tập, huấn luyện. Hiện 100% chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt các nội dung chương trình, bắt đầu tiếp xúc và rèn luyện các tư thế ngắm bắn súng AK bài 1.

Mô hình kế hoạch nhỏ góp quỹ đỡ đầu học sinh nghèo của chi đoàn đơn vị huyện Vĩnh Hưng

Còn Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, đoàn viên thanh niên đơn vị hưởng ứng Tháng thanh niên bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Chi đoàn đơn vị tích cực tăng gia trồng rau, bầu, bí, nuôi cá, tiết kiệm điện, nước, chất đốt… để có thêm nguồn kinh phí giúp đỡ các gia đình hộ chính sách neo đơn, hộ nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn mà đơn vị nhận giúp đỡ, hỗ trợ, đỡ đầu. Trồng rau quả vào mùa khô là cực kỳ khó khăn, nhưng ngoài bảo đảm nhập vào bếp ăn hàng tháng, chi đoàn đều có nguồn thu từ mô hình này.

Trao đổi về hoạt động Tháng thanh niên trong LLVT tỉnh, thượng úy Hồ Trọng Hữu – Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm: Hưởng ứng Tháng thanh niên, LLVT tỉnh phát động phong trào thanh niên với chủ đề: “Chương trình khởi động Tháng thanh niên và hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh năm 2020” gắn với phong trào thi đua đột kích của đơn vị. 100% chi đoàn của các cơ quan, đơn vị đều tích cực tham gia và đăng ký thi đua cũng như thực hiện các công trình thanh niên. Từ các hoạt động phong trào đó, vừa góp phần giáo dục, vừa nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hiệu quả trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tháng thanh niên cũng là thời điểm CB,CS  LLVT tỉnh Long An vừa tập trung huấn luyện vừa quan tâm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19. Khó khăn, thách thức là vậy nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn không chùn bước mà khơi thêm ngọn lửa của tuổi trẻ quân đội.

Thùy Trang

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn