Gương sáng thanh niên làm theo lời Bác

Đã đăng vào 29/05/2018 lúc 15:10

Đại hội Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 diễn ra vào dịp sinh nhật lần thứ 128 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Long An vinh dự có 7 đại biểu tham dự, là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, đại diện cho tuổi trẻ Long An trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Em Lê Nguyễn Hoàng Mai – học sinh lớp 12V, trường THPT Chuyên Long An vinh dự là một trong số thanh niên tiêu biểu ấy.

Em Lê Nguyễn Hoàng Mai- gương sáng thanh niên làm theo lời Bác

Đến trường THPT Chuyên Long An, được nghe thầy cô kể về em Lê Nguyễn Hoàng Mai, lớp 12V, chúng tôi không khỏi thán phục với thành tích học tập của em. Không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện của trường, mà em còn là một học sinh năng nổ và đam mê công tác đoàn, nhiệt tình tham gia những hoạt động mang tính cộng đồng.

Thương ba mẹ khó nhọc nuôi dạy hai chị ẹm, từ nhỏ Hoàng Mai tự lập và quyết tâm học thật giỏi để đỡ đần cho gia đình. Ngoài việc học thông qua sách giáo khoa, các trang mạng, em còn nhờ những anh chị học giỏi khác truyền đạt kiến thức. Dần dần, em tích lũy nhiều kiến thức và có cách suy nghĩ trưởng thành hơn hẳn so với những bạn bè cùng trang lứa. Hoàng Mai tự chạy xe đi học, dạy em học bài, thường xuyên kèm cặp cho 1-2 học sinh học yếu môn Văn…

3 năm học tại Trường THPT Chuyên Long An, em luôn là một học sinh giỏi, các học kì đều nhận được học bổng của trường. Riêng năm lớp 11 và 12, Hoàng Mai lập kỳ tích khi đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Đặc biệt, khi tham dự cấp quốc gia dành cho môn học này, em đoạt giải khuyến khích. Không những vậy, trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 được tổ chức tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Hồ Chí Minh, em vinh dự đoạt được huy chương Vàng.

Ngoài học giỏi văn hóa, Hoàng Mai còn đam mê với khoa học – kỹ thuật. 2 năm học cuối cấp, em liên tục đoạt giải trong cuộc thi khoa học – kỹ thuật dành cho học sinh THPT. Trao đổi với em, tôi được biết Hoàng Mai thích sự trải nghiệm, mới mẻ và thích chinh phục những khó khăn. Đó cũng chính là một trong những yếu tố khiến em không bỏ lỡ cuộc thi nào phù hợp với bản thân. Tháng 4 vừa qua, ngay sau cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp Quốc gia, em lại tiếp tục dự thi “Đường đến vinh quang” tại Tiền Giang và đoạt giải nhì tuần.

Liên tục bận rộn với những cuộc thi nhưng cô lớp trưởng này luôn quan tâm đến các học sinh trong lớp, làm tốt vai trò của một ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường. Tuy thường xuyên “vắng mặt” tại trường nhưng em luôn dõi theo các bạn thông qua việc lập nhóm trên mạng facebook hay các trang web mà em là quản trị viên trang page. Đây cũng là ý tưởng sáng tạo của em để các bạn trong lớp có thể giao tiếp, trao đổi, cập nhật những thông tin chính xác và hiểu nhau hơn…

Hoàng Mai còn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao tại trường, tích cực trong các hoạt công tác Đoàn tại Đoàn phường và phong trào đoàn cấp thành phố tổ chức: Trại hè hoa phượng đỏ, cuộc thi công dân với môi trường, cuộc thi thanh thiếu niên trong học đường hiểu biết và thực hiện pháp luật về an toàn giao thông,… Trong năm học 2017 – 2018, em là một trong những Đoàn viên ưu tú được trường giới thiệu xem xét, kết nạp Đảng.

Hoàng Mai chia sẻ: “Em không có điều kiện và thời gian để đi học thêm nên em tự đề ra phương pháp học tập của riêng mình. Em thích một cuộc sống vận động nên luôn tìm tòi, suy nghĩ. Với em, khi biết mình đại diện cho học sinh trong tỉnh tham dự Đại hội, đã ghi dấu kỷ niệm đẹp trong quãng đời học sinh của em.

Hoàng Mai ước mơ sau này trở thành một hướng dẫn viên du lịch để được đặt chân đến những vùng đất mới, khám phá những danh lam, thắng cảnh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với sự chăm chỉ, đam mê học hỏi và sự nỗ lực của mình, hy vọng Hoàng Mai sẽ đạt được những ước mơ của mình, góp phần làm rạng rỡ thêm trang sổ vàng truyền thống về thành tích học tập của trường THPT Chuyên Long An nói riêng và của tỉnh nhà nói chung./.

Kim Ngân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn