HĐND huyện Bến Lức nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Đã đăng vào 03/01/2019 lúc 13:30

 

Giám sát là một trong những chức năng chủ yếu của HĐND, do đó những năm qua, HĐND huyện Bến Lức đã không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động giám sát.  Ngoài việc giám sát thông qua xem xét báo cáo công tác của các cơ quan theo quy định, các hoạt động giám sát theo chuyên đề, việc tổ chức các phiên giải trình cũng được HĐND huyện quan tâm, chú trọng.

 

Đối với giám sát chuyên đề, trong năm 2018, thường trực HĐND và các ban HĐND huyện Bến Lức  tổ chức giám sát trên 10 chuyên đề theo Nghị quyết HĐND, bao gồm: chuyên đề về các hoạt động của cơ quan khối tư pháp; thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương; thực hiện Kết luận thanh tra về xây dựng, đất đai; công tác thu, chi ngân sách, tình hình xây dựng cơ bản…Bên cạnh đó, việc thực hiện giám sát theo đơn khiếu nại cũng được quan; giám sát thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trước trong và sau các kỳ họp được thực hiện thường xuyên. Kết thúc các cuộc giám sát, thường trực HĐND huyện đều có kết luận làm cơ sở để các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện.

Đối với giám sát thông qua các phiên giải trình, trong năm thường trực HĐND tổ chức 2 phiên giải trình liên quan đến các nội dung: công tác quản lý đất đai, xây dựng; hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân huyện. Trước khi các phiên giải trình diễn ra, hai ban HĐND huyện có tổ chức khảo sát thực tế để làm cơ sở cho việc đặt vấn đề chất vấn các cơ quan liên.

Việc tổ chức giám sát hay lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn trong các phiên giải trình, vừa đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri, một mặt giúp UBND và các cơ quan quản lý nhà nước xác định rõ trách nhiệm, nguyên nhân, giải pháp… tập trung xử lý các vấn đề cử tri quan tâm.

Kim Phượng

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn