Hiệu quả từ chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Đã đăng vào 28/03/2019 lúc 14:59

Chiến dịch “Truyền thông, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình” là hoạt động được tổ chức thường xuyên hàng năm tại 15/15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bến Lức. Năm 2019, xã Thạnh Lợi  là đơn vị đầu tiên thực hiện chiến dịch, do chủ động về mọi mặt nên chiến dịch đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Tư vấn về các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trạm Y tế xã Thạnh Lợi

Thạnh Lợi là xã vùng xa của huyện Bến Lức, toàn xã có khoảng hơn 5.000 phụ nữ trong độ tuổi 15-49 tuổi. Để chiến dịch tuyên truyền, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS – KHHGĐ đợt I năm 2019 đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Trong thời gian diễn ra chiến dịch, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh qua hệ thống loa truyền thanh tại 100% địa bàn dân cư, truyền thông lồng ghép vào các hội nghị của đoàn thể, góp phần nâng cao ý thức của chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng trong việc CSSKSS – KHHGĐ, giúp chị em chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản và lựa chọn các biện pháp phù hợp để tránh thai hiệu quả.

Chị Võ Thị Hồng Ngọc, Cán bộ DS-KHHGĐ xã Thạnh Lợi cho biết:Thường chị em ở nông thôn ít có thời gian tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do kinh tế khó khăn. Cho nên việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không chỉ làm thay đổi nhận thức và hành vi, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh ít con, mà còn giúp chị em có điều kiện nuôi dạy con tốt hơn, hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản cho bản thân “.

Tư vấn lựa chọn các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình phù hợp

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS – KHHGĐ gồm nhiều hoạt động. Trong đó, khám sàng lọc trước sinh và tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là 2 nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giúp thế hệ tương lai có được nền tảng phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ. Qua một ngày thực hiện chiến dịch, đã có trên 240 lượt phụ nữ tham gia khám phụ khoa, siêu âm, xét nghiệm, lựa chọn dịch vụ KHHGĐ phù hợp.

Năm 2019, huyện Bến Lức tổ chức chiến dịch vào 2 đợt (đợt 1 từ ngày 1/3 – 26/4/2019). Chiến dịch tổ chức với mục đích tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) tại các xã, thị trấn; huy động các cấp, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trong việc tuyên truyền, vận động và thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; trên 80% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên sắp kết hôn được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết, kiến thức về SKSS-KHHGĐ, chính sách dân số của Đảng, Nhà nước; 100% phụ nữ có thai được khám, theo dõi sức khỏe, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, được cung cấp kiến thức về CSSKSS.

Có thể nói, chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ là một trong những giải pháp hữu hiệu, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chăm sóc tốt con cái, gia đình và giảm nghèo bền vững ở các địa phương./.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn