Hiệu quả từ một bến phà

Đã đăng vào 05/04/2018 lúc 14:46

Mùa hè năm năm 2017, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại, giảm áp lực lưu thông cho người dân và phương tiện khi sửa chữa cầu sắt Tân An, ngành giao thông đã cho phép thành lập và đi vào hoạt động bến phà Lam Hồng. Bến phà này nằm ở cuối đường Hùng Vương nối dài đến Sông Vàm Cỏ Tây nối liền phường 6 và xã Hướng Thọ Phú của thành phố Tân An. Ngoài ra, bến phà còn phục vụ người dân một số xã lân cận như Bình An, Mỹ Lạc thuộc huyện Thủ Thừa.

Bên đây sông là địa bàn phường 6, nơi đang hình thành các khu đô thị Đồng Tâm, Idico, Phúc An Khang và khu Trung Tâm hành chính tỉnh Long An.

Bên kia sông là xã Hướng Thọ Phú và các xã Bình An, Mỹ Lạc của huyện Thủ Thừa, nơi có nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, nhà máy xay xát lúa gạo, các cơ sở đóng ghe tàu đang hoạt động ven sông.

Mỗi ngày bến phà hoạt động liên tục từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối đưa rước gần 1.000 lượt khách qua lại hai bên bờ sông.  

Từ khi có phà, người dân nội đô thành phố Tân An muốn đi đến xã ngoại thành Hướng Thọ Phú đã không còn phải ra quốc lộ 1, qua cầu sắt Tân An hay phải ra quốc lộ 62 để đi các xã lân cận Bình An, Mỹ Lạc của huyện Thủ Thừa. Điều này góp phần giải quyết tình trạng áp lực xe cộ tăng cao, hạn chế ùn tắt giao thông và giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông đường bộ trên các tuyến quốc lộ. 


Đối với người dân xã Hướng Thọ Phú và một số xã lân cận thuộc huyện Thủ Thừa, bến phà này không những tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại làm việc, sinh hoạt, học tập của người dân mà còn tạo thuận lợi các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, nông sản, lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng qua lại hai bên bờ sông. Theo ý kiến của nhân dân địa phương, giá vé 2.000 đồng cho một người lớn và 1.000 đồng cho một phương tiện xe gắn máy hiện nay là phù hợp, trẻ em đi cùng cha mẹ và học sinh tiểu học được miễn phí hoàn toàn.

 

Trong hoạt động vận tải khách bằng đường thủy, điều quan tâm hàng đầu là an toàn giao thông về người và phương tiện.

Để đủ điều kiện và được phép hoạt động bến phà, đơn vị khai thác, kinh doanh là Doanh nghiệp tư nhân Thanh Duy Phương đã đầu tư trên 800 triệu đồng để xây dựng đường dẫn, bến bãi, nhà chờ, 1 chiếc phà tải trọng 6 tấn, trang vị phương tiện phòng cháy chữa cháy, áo phao cứu hộ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho khách theo quy định về giao thông vận tải thủy nội địa.

Sau một năm hoạt động, dù chưa thu hồi đủ vốn, chưa có lợi nhuận nhưng với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, sự quan tâm của chính quyền thành phố Tân An và sự hợp tác đầu tư của doanh nghiệp, bến phà Lam Hồng đang phát huy tác dụng là chiếc cầu nối thu ngắn khoảng cách, tạo thuận lợi việc đi lại, góp phần tích cực vào đời sống một bộ phận dân cư thành phố Tân An.

Hữu Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn