Hội nghị Triển khai Nghị định 98 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ

Đã đăng vào 20/08/2018 lúc 10:55

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị định 98 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ trên lĩnh vực nông nghiệp. Tại điểm cầu Long An, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Cụ thể, Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là củng cố nâng cao hiệu quả của các hợp tác xã nông nghiệp; xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các hợp tác xã đã ngừng hoạt động; thành lập mới và tạo điều kiện cho các hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả; đồng thời, phát triển các liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Bên cạnh quyết định số 461, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 98 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, quy định rõ về các hình thức liên kết, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ các mô hình liên kết như: hỗ trợ chi phí tư vấn; hạ tầng; khuyến nông, đào tạo, tập huấn và giống vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định: Nền nông nghiệp nước ta có sức sản xuất lớn nhưng bấp bênh, lệ thuộc vào thị trường, chuỗi giá trị chưa sâu, nhất là việc liên kết sản xuất còn yếu, rời rạc, trong bối cảnh đó, việc ra đời Quyết định số 461 và Nghị định 98 của Chính Phủ được xem là giải pháp tích cực. Ông cũng nhấn mạnh: việc phát triển 15.000 hợp tác xã không phải là số lượng mà là nhu cầu cần thiết nhằm tăng năng lực sản xuất, giảm thiểu rủi ro vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nghiêm túc triển khai, không chạy theo thành tích mà phải đi vào thực chất với các giải pháp cụ thể như: tích tụ ruộng đất, tổ chức lại sản xuất, tăng cường ứng dụng công nghệ cao cũng như tăng cường liên kết trong tiêu thụ nhằm từng bước nâng cao giá trị sản xuất và đời sống người dân./.

Duy Huệ-Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn