Hoa trang – cây trồng mới trên đất Long An

Đã đăng vào 01/06/2020 lúc 11:54

 

Từ một loại hoa dân dã, quen thuộc, những năm gần đây hoa trang trở thành xu hướng mới được người chơi hoa cảnh ưu chuộng. Nhờ đó, phong trào trồng hoa trang phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Hoa trang được xen canh trong vườn mai vàng

Tận dụng đất trống trong vườn mai, anh Nguyễn Hữu Phước – xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa đã trồng 1.000 gốc hoa trang. Mặc dù trồng với số lượng lớn nhưng anh Phước hầu như không mất công chăm sóc bởi đây là loại hoa rất dễ tính, có thể sống trên nhiều nền đất khác nhau, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, và gần như không cần phân thuốc. Đặc biệt, vườn trang nhà anh Phước có dáng tròn đều, cành nhánh xum xuê và cho hoa rất đẹp, đa dạng về màu sắc như cam, vàng, đỏ, hồng phấn, trắng,…. Mỗi ngày, khu vườn rộng lớn này đều có hàng vạn bông hoa khoe sắc rực rỡ suốt quanh năm.

Cây trang phát triển tốt và đã “có giá” sau hơn hai năm đồng hành cùng cây mai vàng trong vườn

Nếu cây phát triển tốt, sau 2 năm trồng, hoa trang đã có thể bán. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá khá cao, từ 250 đến 300 ngàn đồng/cây.

Anh Nguyễn Hữu Phước, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa: “Mình thấy khoảng trống của đất mình bỏ trống để cỏ lên thì uổng nên  xen canh vô để lấy ngắn nuôi dài bán được nhiêu hay nhiêu, mình bán trang trước rồi bán mai sau. Trồng mai thì bón phân, thuốc cũng nhiều cũng trôi ra xung quanh, bây giờ trồng xen cây trang vô không để thất thoát nguồn phân, thuốc. Thị trường bông trang thì hiện nay rất là hút, làm thấy nó rất đạt hiệu quả”.

Nhiều giống trang mới đua nhau khoe sắc

Cùng với hoa mai, phong trào trồng hoa trang phát triển mạnh tại Tân Tây trong những năm gần đây tạo thành khu vực trồng hoa kiểng rộng lớn được nhiều thương lái biết tiếng và tìm đến đặt hàng nên người dân rất yên tâm về đầu ra. Hộ nào trồng ít cũng vài trăm gốc, hộ trồng nhiều lên đến cả ngàn gốc hoa trang với thu nhập mỗi năm từ vài chục triệu, thậm chí đến cả trăm triệu, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Trước sức hút của thị trường, một số nhà vườn tại đây còn nhân giống cây trang để cung ứng nguồn cây giống cho người địa phương. Hoa được nhân giống đơn giản bằng cách giâm cành hoặc chiết cành.

Một số nhà vườn đã bắt đầu sản xuất cây trang giống cung cấp cho thị trường

Bà Trần Thị Ư, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, người cũng khá tâm đắc với cây hoa trang cho biết: “250k/1 gốc trồng hơn hai năm vầy nè. Trang này trồng dễ lắm, dễ chăm sóc hơn mai, chỉ cần ghim là sống”.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Định, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa nói:  “Bây giờ phong trào bông trang đại trà ở địa phương, thương lái các nơi lại đây coi được giá các anh đem ghe, đem xe lại bứng hết luôn, không có đủ mà bán”.

Từ một loại cây khá bình dân, cây trang đã trở nên quí phái trong vài năm gần đây.

Những gốc trang mộc mạc sau khi được thương lái mua về, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân sinh vật cảnh đã “biến hóa” thành các con vật có hồn, thành những tác phẩm bonsai nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao được nhiều người chơi cây cảnh săn tìm, bởi hoa trang vừa mang ý nghĩa phong thuỷ, vừa làm thuốc lại nổi bật với những chùm hoa rực rỡ, bung nở quanh năm. Nhờ đó, nghề trồng hoa trang phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh, vừa góp thêm sắc hoa làm đẹp cho đời, vừa làm giàu cho người dân./.

                                                                                                                                   Duy Huệ- Võ Huy

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn