Hoa vạn thọ-hương sắc mùa xuân Nam bộ

Đã đăng vào 23/01/2020 lúc 10:42

Hoa vạn thọ tuy sắc màu không đa dạng, nhưng những cánh đồng hoa vạn thọ luôn là nét chấm phá tô điểm cho ngày xuân thêm đủ đầy ý nghĩa.

Vạn thọ: Cái tên như một lời chúc mang ý nghĩa sâu sắc. Nên khi tết đến xuân về, dù có trăm hoa đua sắc thì vạn thọ vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình.

Ngay từ độ giữa tháng Chạp thì người bán hoa tế đã có mặt tại vườn để mua hoa vạn thọ

Chị Võ Thị Thanh Nguyên, người chuyên buôn bán hoa tết đến từ tỉnh Tây Ninh cho biết: Chị đến mua bông về bán tết, mua nhiều loại cho dễ bán nhưng chủ yếu là vạn thọ. Nó có ý nghĩa ngày tết nhiều hơn nên nhà nào cũng chưng vạn thọ ..

Còn ông Trần Văn Giữa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chia sẽ: “Tôi nay cũng trên 80 tuổi, ngay từ hồi nhỏ thì tôi thấy ông bà mình đã truyền lại việc chưng bông vạn thọ trên bàn thờ. Bông vạn thọ là tư niên. Bậy giờ cũng vậy, đâu đâu cũng bông vạn thọ. Bông vạn thọ là tốt nhất, vừa thơm vừa màu sắc. Đó là chính còn mấy dàn bông kia là phụ thôi”.

Kẻ bán người mua thật nhôn nhịp với vô số loài hoa, nhưng chiếm phần lớn vẫn là hoa vạn thọ

Chính vì ý nghĩa đó nên nhiều nhà vườn đã chọn trồng hoa vạn thọ với số lượng lớn để phục vụ Tết Nguyên đán. Theo nhiều người trồng hoa, vạn thọ có vốn đầu tư ít, chăm sóc dễ, nhưng lợi nhuận kinh tế mang lại cho người trồng khá cao. Là chủ vườn có thâm niên trồng hoa hơn 20 năm, anh Huỳnh Văn Kiệt ngụ ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam cho biết, gia đình anh trồng hơn 1ha hoa các loại nhưng chủ yếu là vạn thọ cam, vàng với nhiều kích cỡ khác nhau. Giá vạn thọ bán từ 6.000 – 7.000 đồng/cây và khi vô chậu có giá dao động 40.000 – 100.000 đồng một cặp tùy theo lớn nhỏ.

 Vườn hoa Anh Kiệt tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa

Anh Huỳnh Văn Kiệt, chủ vườn hoa Anh Kiệt tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa cho biết: “Vạn thọ năm nay trồng 20.000 giỏ, còn bông cúng cắm bình cũng 100.000 cây. Năm nay có giống vạn thọ Nhật vàng chanh, lùn rất đẹp, Anh trồng thử nghiệm thành công, năm sau trồng cung cấp cho người dân, bạn hàng. Ưu điểm mạnh của vạn thọ Nhật là ứng cây, dễ làm, không lãi chèo. Năm nay mùa bông thuận lợi, thời tiết dễ, không mưa nghịch mùa.”

 

Vào dịp tết, thị trường hoa rất đa dạng, phong phú nhưng hoa vạn thọ vẫn được nhiều người ưa chuộng và chọn lựa chưng trong nhà hay dâng cúng trên bàn thờ gia tiên. Hoa vạn thọ, loài hoa dung dị, mộc mạc đã làm nên hương sắc mùa xuân Nam bộ từ các làng quê ra đến phố phường. Hoa còn hàm chứa một ước vọng muôn thuở của con người: Đó là sống lâu, giống như tên gọi “vạn thọ”./.

Kim Ngân – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn