Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Đã đăng vào 13/05/2019 lúc 16:18

Trước tình hình diễn biến phức tạp, lây lan nhanh của bệnh dịch tả heo Châu Phi, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Phó thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Long An – PCT UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị.

Đến nay, đã có 29 địa phương xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi với tổng số lượng heo tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước. Đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong xã. Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và 55 xã thuộc 16 huyện của 16 tỉnh  thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh.

Mặc dù, Chính phủ, Thủ tướng CP, BCĐ quốc gia các Bộ ngành thường xuyên thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, có nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương gặp nhiều khó khăn, bất cập như: công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời. Một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch, chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy heo bệnh làm lây lan dịch bệnh.

Do bệnh dịch tả heo châu Phi chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh, bệnh lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phúc tạp, việc ngăn chặn dịch bệnh còn nhiều khó khăn thách thức, nhất là các địa phương gần khu vực biên giới. Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, Phó thủ tướng CP Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật liên quan đến thú y; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, của Bộ NN-PTNT. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Bộ NN – PTNT với Bộ trưởng là Trưởng ban chỉ đạo, cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân, tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, khống chế dịch.

Mặc dù tỉnh Long An chưa xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi, nhưng công tác phòng chống dịch bệnh thường xuyên được kiểm tra, giám sát. Hiện số lượng heo nhập, giết mổ trên địa bàn tỉnh rất cao với 36 tỉnh. Số heo ngoài tỉnh nhập vào các cơ sở giết mổ, thu gom trên địa bàn tỉnh trên 184 ngàn con. Trong đó, số heo nhập từ 15 tỉnh có dịch bệnh với tổng với tổng số heo là hơn 110 ngàn con, chiếm trên 60% số heo nhập vào tỉnh.

Quế Quyên – Minh Hồng


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn