Hội thảo khoa học: Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức: Nhân vật – Võ nghiệp và Di sản.

Đã đăng vào 04/10/2019 lúc 14:55

Sáng nay, 4.10.2019, nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất Nguyễn Huỳnh Đức, một tướng quân nổi tiếng trong triều đại nhà Nguyễn nửa cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, trường Đại học khoa xã Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học mang chủ đề: “Tiền quân Nguyễn Hùynh Đức: Nhân vật, Võ nghiệp và Di sản”. Đoàn đại biểu Tỉnh Long An do ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tỉnh dẫn đầu đến dự.

Tiến sĩ Lê Hữu Phước, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM chủ trì hội thảo

Chủ trì và Khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Lê Hữu Phước, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM cho biết: Hội thảo giới thiệu trên 10 tham luận và công trình nghiên cứu của các nhà sử học, các tài liệu và chứng cứ lịch sử mới phát hiện về thân thế Nguyễn Huỳnh Đức cũng như dòng tộc và lăng mộ ông. Nội dung tham luận và nghiên cứu bao gồm: Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức, thân thế và võ nghiệp; Nguyễn Huỳnh Đức – Võ tướng trung nghĩa vẹn toàn; tướng quân được nhiều vua chúa yêu mến, quý trọng vì lòng trung nghĩa, đạo đức, võ nghiệp của tướng quân Nguyễn Huỳnh Đức trong di sản võ thuật Việt Nam.

Các học giả, nhà nghiên cứu lịch sử dự hội thảo

Hội thảo còn thu hút và giới thiệu các tham luận, nghiên cứu về quê hương, làng mạc, nhà thờ tổ, lăng mộ, gia phả của dòng họ Nguyễn Huỳnh Đức, những nơi ông đi qua, dấu ấn ông để lại, từ đó thế hệ hôm nay có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử vùng đất Tân An, tỉnh Long An nói riêng, vùng sông nước Tây Nam bộ, vùng đồi núi Đông Nam bộ, Trung Nam triều đại phong kiến Nguyễn Ánh – Tây Sơn nửa cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19.

Những nghiên cứu mới cũng nêu ra những hạn chế trong tư tưởng, hành động của các tướng quân, vua chúa thời phong kiến xa xưa dưới góc nhìn của tư tưởng đương đại hôm nay nhưng vượt lên những hạn chế đó là lòng yêu nước thương dân, tình yêu quê hương đất nước, xả thân vì đại nghĩa, rèn luyện sức khoẻ, thao dược quân sự, những đức tính cao đẹp của tiền nhân, tiền quân đã để lại cho thế hệ chúng ta hôm nay, từ đó chúng ta có ý thức trân quý, giữ gìn, phát huy những giá trị cao đẹp trong di sản tinh thần, vật chất mà tổ tiên đã để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Các tham luận đã được tổng hợp, in thành sách dày tư liệu nghiên cứu, sách dày 550 trang do NXB Đại học Quốc gia TPHCM ấn bản và phát hành.

Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức có tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại làng Tường Khánh – huyện Kiến Hưng, nay là phường Khánh Hậu – Thành phố Tân An, tỉnh Long An, trong một gia đình có truyền thống 3 đời võ nghiệp. Ông theo phò chúa Nguyễn Ánh từ năm 1780 lập nhiều công trạng lớn, được ban họ vua và giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Chưởng Hậu Quân, Chưởng Tiền Quân, Tổng Trấn Gia Định Thành, Tổng Trấn Bắc Thành, tước Quận Công. Tương truyền dân gian và sử sách ghi lại, ông là người trung cang, nghĩa khí, võ nghệ cao cường, mọi người đều gọi là ”Hổ tướng”. Ông mất vào ngày 9/9/1819, được dân gian xem như một vị thần.

Một góc lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức tại Phường Khánh Hậu, TP Tân An, Tỉnh Long An

Cách Thị xã Tân An khoảng 3km  về phía Tây, lăng Nguyễn Huỳnh Đức được công nhận là Di tích lịch sử, văn hoá từ năm 1993, là một trong những kiến trúc lăng mộ cổ nhất ở Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Hằng năm vào 3 ngày mùng 7, 8 và 9 tháng 9 âm lịch, nhân dân trong vùng Long An, Tiền Giang tề tựu cùng gia tộc làm lễ cúng giỗ ông hết sức trọng thể. Truyền thống này đã được kế tục từ năm 1819 cho đến nay.

Đến tham quan di tích lăng Nguyễn Huỳnh Đức chúng ta không những biết được về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của một tướng quân trong lịch sử phong kiến mà còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc lăng mộ, làng mạc và những cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hoá dân tộc.

Hữu Minh – Minh Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn