Hội thảo khoa học về sử dụng gạch không nung

Đã đăng vào 21/05/2019 lúc 17:14

Sáng nay, 21-5-2019, Sở Xây dựng Tỉnh Long An phối hợp với Hội Bê tông Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về sử dụng gạch không nung trên địa bàn tỉnh Long An. Hội thảo đánh giá thực trạng và đề ra những giải pháp hợp lý trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng sản phẩm gạch không nung bảo đảm chất lượng công trình, tiết kiệm chi phí đầu tư và bảo vệ môi trường trong lãnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và thi công công trình.

Hội thảo khoa học về sử dụng gạch không nung trên địa bàn tỉnh Long An

Theo nhận định của ngành xây dựng tỉnh, việc sản xuất vật liệu xây không nung trên địa bàn Long An hiện nay chỉ có gạch bê tông khí chưng áp ACC, panel ACC, Panel Acotec và số lượng rất ít gạch bê tông, cung cấp khoảng 20% thị trường xây dựng tỉnh, 80% sản lượng gạch không nung còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương. Long An đang ở giai đoạn mới bắt đầu sản xuất và sử dụng gạch không nung.

Gạch không nung có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gạch nung truyền thống hiện nay. Ở trên thế giới Gạch Không Nung được sử dụng rất nhiều, nhưng ở nước ta mới từ những năm 2014 trở lại đây, gạch không nung mới bắt đầu được sử dụng nhiều tại các công trình lớn, các tòa nhà lớn và dần khẳng định vị trí của mình trong ngành vật liệu xây dựng.  Không dùng nhiên liệu như than, củi.. để đốt. tiết kiệm nhiên liệu năng lượng, và không thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt phòng hoả, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn vật liệu nung. Giảm thiểu được kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm vữa xây, giá thành hạ. Gạch không nung có thể tạo đa dạng loại hình sản phẩm, nhiều màu sắc khác nhau, kích thước khác nhau, thích ứng tính đa dạng trong xây dựng, nâng cao hiệu quả kiến trúc.

Vật liệu xây không nung trên địa bàn Long An hiện nay chỉ có gạch bê tông khí chưng áp ACC, panel ACC, Panel Acotec và số lượng rất ít gạch bê tông, cung cấp khoảng 20% thị trường xây dựng tỉnh

Kết quả khảo sát của Sở xây dựng tỉnh Long An và Hội bê tông Việt Nam cho thấy: những vướng mắc trong quá trình quản lý tại tỉnh Long An có thể thấy rõ là do nguồn vốn hạn chế, các nhà đầu tư vừa và nhỏ khó khăn khi lựa chọn dây chuyền công nghệ. Các nhà máy gạch không nung trong tỉnh còn quá ít, chỉ có 3 cơ sở tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, phần lớn được mua từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ nên các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An hầu như chưa sử dụng gạch không nung do chi phí vận chuyển cao.

Hội thảo cũng đưa ra một số giải pháp và kiến nghị về nâng cao chất lượng sản xuất và năng lực tiêu thụ vật liệu xây dựng không nung nói chung và gạch không nung nói riêng. Bộ Xây dựng cần tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng các công trình đang sử dụng vật liệu xây không nung của từng loại để ban hành các quy định sử dụng vật liệu xây cho phù hợp, xem xét chỉnh sửa các tiêu chuẩn về gạch xây dựng không nung để xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung để cải thiện công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất nhằm khuyến khích các nhà thầu xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng sử dụng vật liệu xây dựng không nung.

HỮU MINH – VĂN HUY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn