Huyện Châu Thành: Bí thư huyện ủy đối thoại trực tiếp với nhân dân.

Đã đăng vào 09/08/2017 lúc 16:05

Ngày 9-8-2017,Tại xã Thanh Phú Long, Huyện ủy Châu Thành đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa bí thư huyện ủy – Ông Trương Văn Biết với 30 hộ dân xã Thanh Phú Long về  triển khai thực hiện đề án 2000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với việc thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đến nay, huyện Châu Thành đã và đang phát triển mô hình trồng cây thanh long, với diện tích là  7.818 hecta. Tuy nhiên,do làm ăn riêng lẽ, nông dân chủ yếu là sản xuất  theo thói quen và kinh nghiệm của bản thân, nên sản phẩm  thanh long không đều, rất khó tiêu thụ, theo đó giá cả cũng khác nhau…Để giải quyết vấn để này, Ông Trương Văn Biết bí thư huyện ủy đã thông báo kế hoạch thực hiện đề án sản xuất 2000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, gắn với việc xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ thanh long

Thực hiện đề án phát triển 2000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP,GlobalGAP,sử dụng xông đèn cho thanh long ra hoa trái vụ bằng bóng đèn Compacct, tưới nước bằng hệ thống nhỏ giọt (tiết kiệm), kết nối sản xuất theo chuổi giá trị;  đến nay, huyện Châu Thành đã triển khai xây dựng 4 mô hình điểm về “Nâng cao chất lượng,khả năng cạnh tranh của trái thanh long Châu Thành – Long An  theo hướng gắn với quy trình sản xuất thanh long đạt  chứng nhận GAP từ khâu sản xuất đến tiêu thụ phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu với quy mô 5 ha/ một hợp tác xã tại xã Hiệp Thạnh, An Lục Long, Long Trì và thị trấn Tầm Vu. Phối hợp với Trung ương Hội Làm vườn tổ chức tập huấn thực hiện quy trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, đã có trên 80 ha thanh long được cấp giấy chứng nhận. Cùng với việc triển khai tổ chức tập huấn về luật hợp tác xã, nâng cao năng lực quản lý tổ hợp tác ,hợp tác xã, huyện đang củng cố lại tổ chức nhân sự và hoạt dộng của 5 hợp tác xã sản xuất – tiêu thụ thanh long hiện có trên địa bàn huyện, xây dựng mới được 20 tổ hợp tác sản xuất thanh long.

Tại buổi đối thoại trực tiếp với bí thư huyện ủy, nhân dân xã Thanh Phú Long đã có nhiều ý kiến: đề nghị các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn cho nông dân cách ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long, nhà nước cần tìm đầu ra cho trái thanh long giúp cho nông dân an tâm sản xuất thanh long ổn định, bền vững, đề nghị nhà nước cần có biện pháp xử lý các hộ kinh doanh phân bón thuốc trừ sâu kém chất lượng, hàng giả …và một số ý kiến đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho tổ hợp tác, xây dựng phương án sản xuất, cách thức hoạt động của hợp tác xã…

Các ý kiến của nhân dân đã được các ngành và bí thư huyện ủy trả lời một cách thỏa đáng. Thông qua đối thoại, giúp cho người dân nhận thức được: mô hình hợp tác xã là tổ chức lại sản xuất,cách thức làm ăn, thay đổi tập quán canh tác cũ sang hướng làm ăn mới, tạo ra sản phẩm sạch,có chất lượng hiệu quả và hướng đến xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Vừa đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người sản xuất, tiêu dùng và bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân là một việc làm thiết thực, nhằm kịp thời nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, qua đó giúp huyện ủy, UBND và các ngành có biện pháp giải quyết kịp thời. Đây cũng là hình thức phát huy dân chủ ở cơ sở trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân và  xây dựng  nông thôn mới .

 

Minh Trực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn