Khai mạc trưng bày chuyên đề Văn hóa Chăm Bình Thuận và tiếp nhận hiện vật

Đã đăng vào 26/04/2019 lúc 16:14

Sáng nay, 26.4.2019,  tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An, Sở Văn Hóa thể thao và du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyển đề Văn hóa Chăm Bình Thuận và tiếp nhận hiện vật của 2 nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Gám đốc Sở Văn Hóa thể thao và du lịch tỉnh ông  Nguyễn Thành Thanh  nhấn mạnh: Đây là dịp để hai cơ quan văn hóa của hai tỉnh Long An và Bình Thuận gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thêm kinh nghiệm chuyên môn, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội. Đồng thời thông qua chuyên đề Văn hóa Chăm Bình Thuận không những đáp ứng nhu cầu tham quan học tập của nhân dân mà còn giới thiệu rộng rãi đến công chúng nét văn hóa đặc sắc của người Chăm ở Bình Thuận, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo người Chăm trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chuyên đề văn hóa Chăm được trưng bày ở gian phòng chính của Bảo tàng bao gồm nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh sinh động phản ánh quá trình sinh sống lao động, sản xuất của cộng đồng người Chăm ở Bình Thuận qua các thời kỳ lịch sử. Đây là nguồn tư liệu quý, cần thiết phục vụ nghiên cứu, học tập cũng như tìm hiểu tiếp cận văn hóa người Chăm.

Tại lễ khai mạc, Bảo tàng – thư việc tỉnh đã tiếp nhận 555 hiện vật có giá trị thuộc các thời kỳ lịch sử, các nền văn hóa khác nhau của 2 nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Ngọc Ẩn và  Nguyễn Đình Thịnh. Trong đó: Nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng 467 hiện vật gồm các di vật, cổ vật thuộc văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, văn hóa Chăm, Mạ, gốm nhà Mạc, nhà Lý, nhà Lê, tiền triều Nguyễn, gốm Sài Gòn, gốm Quảng Đức (Phú Yên), hiện vật kháng chiến chống Mỹ và một số hiện khác thuộc văn hóa Trung Hoa, Nhật Bản. Nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Đình Thịnh hiến tặng 88 hiện vật gồm gốm Lái Thiêu, gốm Biên Hòa, gốm Nhật, gốm Thanh.

Với những đóng góp của mình, 2 nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Ngọc Ẩn và  Nguyễn Đình Thịnh vinh dự nhận được bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần.

 Quế Quyên – Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn