Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Đã đăng vào 25/09/2019 lúc 11:10

Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh Long An ghi nhận hơn 3.700 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 83% so với số ca mắc trung bình 5 năm 2011-2015. Trong đó, có 1 ca tử vong. Mặc dù đã sớm có những dự báo, nhưng đến nay số ca sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các huyện công nghiệp.

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Long An ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa trở thành điểm “nóng” trong đợt dịch sốt xuất huyết lần này. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã ghi nhận hơn 200 ca sốt xuất huyết và 25 ổ dịch. Tăng 175 ca so với cùng kỳ.

Cán bộ y tế tuyên truyền phòng chống bệnh SXH tại nhà bà Đoàn Thị Thảo (người áo vàng)

Gia đình bà Đoàn Thị Thảo có 5 người thì có đến 3 người bị sốt xuất huyết. Có lẽ vì vậy nên hơn 1 tháng nay các thành viên trong gia đình bà và người dân xung quanh đã biết cảnh giác hơn với loại muỗi vằn truyền bệnh. Bà Thảo chia sẻ:”Giờ ai cũng sợ cũng lo, giờ nhà nào cũng vậy dọn dẹp với đốt nhang muỗi xung quanh. Cháu của tôi mà ngồi chơi thì cũng lo bắt quạt xung xanh, không để cho con gì bu nó hết. Bất ngờ thiệt, tôi cũng sốt dây dưa cả tháng, tôi cũng muốn sốt lại, tính đi thử máu mà chưa đi.”

Trong khi đó, trong căn nhà trọ chật chội ẩm thấp của mình ở xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa chị Lê Thị Mỹ Phượng chia sẻ: ” Ở đây chiều 4, 5h là bắt đầu đốt nhang muỗi…mặc áo tay dài…hôm trước nghe có người bị chết vì sốt xuất huyết nên cũng sợ.”

Trong căn nhà trọ của chị Lê Thị Mỹ Phượng

Hiện Đức Hòa là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất trên địa bàn tỉnh với hơn 1.000 ca. Tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ. Phát hiện 221 ổ dịch, tăng 65 ổ dịch so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, tại Đức Hòa số ca sốt xuất huyết ở người trưởng thành chiếm tỷ lệ khá cao. Số ca mắc sốt xuất huyết tập trung tại các xã: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc và thị trấn Đức Hòa, thị trấn Hậu Nghĩa…

Kiểm tra, dọn dẹp các đồ dùng đọng nước nơi làm tổ của lăng quăng tại Đức Hòa. Ảnh tư liệu.

Nói về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Ông Lê Văn Xành – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa cho biết: “Người dân chưa quan tâm phối hợp với ngành y tế để diệt bọ gậy, lăng quăng. Theo họ quan niệm chỉ có phun thuốc diệt muỗi là hết. Nhưn nếu phun thuốc, muỗi chỉ chết tại thời điểm phun và sau 3-5 ngày thì nếu bọ gậy, lăng quăng còn sẽ phát triển muỗi. Vì vậy, việc xử lý ổ dịch nhỏ chưa triệt để, căn cơ. Tới đây, ngành y tế tham mưu ủy ban huyện tăng cường tuyên truyền về chiều rộng, chiều sâu thực tế với dân, thành lập đội phun thuốc và diệt lăng lăng tại địa phương, thực hiện 4 tại chỗ để dịch bệnh được hạn chế, đẩy lùi.”

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngành Y tế tỉnh Long An cùng các đơn vị, địa phương liên quan tập trung thực hiện các giải pháp không để dịch lây lan trên trên diện rộng. Để chủ động phòng chống dịch, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong phòng chống sốt xuất huyết, thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh bệnh, chủ động diệt trừ muỗi, lăng quăng, giữ vệ sinh thông thoáng nhà ở, dọn dẹp các vật dụng ứ đọng nước, đậy kín dụng cụ chứa nước xung quanh nhà,…/.

Kim Ngân – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn