Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cửa ngỏ giao thông thủy nội địa

Đã đăng vào 25/09/2021 lúc 12:11

Huyện Cần Giuộc là cửa ngỏ giao thông đường thuỷ không riêng của tỉnh Long An mà là của cả khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Sông Cần Giuộc có tổng chiều dài gần 30 km là khu vực giao thông đường thuỷ nội địa quan trọng cho tàu thuyền ra vào các khu công nghiệp Long Hậu, Tân Kim, Cảng Quốc tế Tân Tập huyện Cần Giuộc tỉnh Long An. Đây cũng là khu vực tập kết, chuyển tiếp hàng hóa của tàu thuyền từ các tỉnh miền Tây vào Long An và TPHCM. Đặc biệt trong trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cả hai tỉnh thành đang hạn chế các phương tiện giao thông đường bộ, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường giao thông đường thuỷ thì khu vực sông Cần Giuộc lại càng trở nên sôi động hơn.

Tàu cảnh sát đường thủy tuần tra trên sông Cần Giuộc

Để chuẩn bị cho giai đoạn khôi phục kinh tế, UBND tỉnh Long An nhận định tình hình vận chuyển hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh khu vực công nghiệp huyện Cần Giuộc sẽ gia tăng. Để đảm bảo kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Long An đã cho phép thành lập và đi vào hoạt động chốt kiểm soát giao thông trên sông Cần Giuộc nhằm tăng cường kiểm tra phương tiện, hàng hoá, đặc biệt là con người ra vào cửa ngỏ tuyến giao thông đường thuỷ này. Ngoài chức năng nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vận tải thuỷ nội địa, việc kiểm tra các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm của chốt kiểm tra. Phương tiện, con người lưu thông trên đoạn sông này phải chứng nhận đã tiêm vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh, kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, kiểm tra trang thiết bị, vật tư y tế khử khuẩn trên tàu thuyền, kê khai lộ trình, thời gian, địa điểm bốc dỡ, tiếp nhận, vận chuyển hàng hoá, đảm bảo quy định 5K về y tế…

Công tác kiểm tra quy định phòng chống dịch được thực hiện nghiêm trên sông

Nhờ bám sát nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, của huyện và phối hợp chặt chẻ với TP Hồ Chí Minh, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát đường thuỷ nội địa trên các sông Cần Giuộc, Xoài Rạp đã không để xảy ra các trường hợp người, phương tiện, hàng hoá không đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn Long An qua tuyến giao thông thuỷ trên sông Cần Giuộc.

Bên cạnh công tác trực ban tác chiến 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần, các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt còn tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân và các doanh nghiệp trong khu vực thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về giao thông thuỷ trong tình hình hiện tại, cập nhật và thông báo nhanh nhất các quy định mới nhất của tỉnh, của huyện để người dân, doanh nghiệp biết để chủ động chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục về y tế khi di chuyển trên tuyến sông này, tránh ùn tắc, ùn ứ giao thông. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, thủ tục khai báo y tế cũng đơn giản, nhanh chóng, không khó khăn phiền hà gì, thậm chí đây là điều cần thiết phải làm để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp huyện Cần Giuộc đã hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngưng vì thực hiện chỉ thị 16 về phòng, chống COVID-19

Dọc theo chiều dài tuyến sông hiện có hàng ngàn hộ dân sinh sống, hàng trăm doanh nghiệp địa phương đang hoạt động sản xuất kinh doanh và tàu thuyền ngoài tỉnh qua lại, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Cần Giuộc đã linh động triển khai đồng bộ các giải pháp phân luồng, phân tuyến phù hợp cho tàu thuyền dân địa phương và tàu thuyền các nơi khác đến nhằm giảm áp lực cho đội kiểm soát, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh. Các doanh nghiệp và chủ phương tiện vận tải thủy được tạo điều kiện để tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong khai báo y tế. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh trong vận tải thuỷ nội địa.

Toàn tỉnh Long An đang thực hiện chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tình hình dịch bệnh hiện đang được kiểm soát chặt chẻ với chủ trương khôi phục kinh tế nhưng thận trọng, không nóng vội. Cần Giuộc đang là vùng xanh trên bản đồ dịch bệnh nhưng không vì vậy mà huyện chủ quan, lơ là vì đây là địa bàn có nguy cơ cao, tình hình dịch bệnh phức tạp và diễn biến rất nhanh nếu dịch bệnh tái bùng phát. Vì vậy, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện cần tiếp tục đề cao cảnh giác với phương châm: đạt được vùng xanh đã khó, giữ vững vùng xanh bền vững càng khó hơn rất nhiều.

Hữu Minh – Bảo Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn