Kiến Tường: nông dân tích cực chăm sóc lúa Hè Thu

Đã đăng vào 22/05/2017 lúc 15:21

Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng, toàn xã Thạnh Hưng (Thị xã Kiến Tường) có 45 héc ta lúa hè thu bị thiệt hại phải gieo sạ lại, một số vùng lúa bị ngập úng, lúa phát triển không đồng đều như khu vực ấp Bàu Chứa, ấp Bàu Môn…nên những ngày này, bà con đang tất bật xuống đồng dặm lúa, phun thuốc, rải phân, chăm sóc diện tích lúa đã gieo sạ.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà con nông dân xã Thạnh Hưng đã gieo sạ được 4.500 héc ta lúa hè thu đang trong giai đoạn đẻ nhánh, còn lại 560 héc ta đang trong giai đoạn làm đất và dự tính gieo sạ dứt điểm trong những ngày sắp tới. Theo một số bà con nông dân, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là không thuê mướn được nhân công dặm lúa, chi phí thuê mướn nhân công cũng tăng cao hơn so với các vụ trước. Nếu như vụ Đông xuân giá nhân công chăm sóc lúa 1 ngày khoảng 140 ngàn đồng thì hiện nay giá thuê nhân công tăng lên từ 150 đến 160 ngàn đồng/ngày. Ngoài ra, thời tiết mưa nắng thất thường rất dễ sinh ra các loại sâu bệnh trên cây lúa khiến chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tăng lên...

Theo báo cáo của Trạm bảo vệ thực vật thị xã Kiến Tường, hiện tại ở một số vùng trên địa bàn thị xã đã xuất hiện các loại dịch bệnh trên lúa như : đạo ôn, sâu cuốn lá, bọ trĩ, ốc bươu vàng …Riêng địa bàn xã Thạnh Hưng, hiện tại cũng đã lác đác xuất hiện các loại sâu bệnh. Đặc biệt, xã Thạnh Hưng là một trong 3 xã có phần lớn diện tích lúa nằm trong quy hoạch vùng lúa chất lượng cao của thị xã với 3.712 héc ta.

Do đó, để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa hè thu năm 2017, UBND thị xã Kiến Tường đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tình hình sâu bệnh thông báo đến các địa phương. Chính quyền xã Thạnh Hưng cũng khuyến cáo bà con nông dân cần phải thăm đồng thường xuyên, phát hiện kịp thời các loại sâu dịch bệnh để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, giảm chi phí và nhân công chăm sóc./.

Tuấn Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn