Kiến Tường – Tập trung xây dựng vùng lúa chất lượng cao.

Đã đăng vào 15/02/2017 lúc 16:01

Ngày 14/2/2017, Bí thư thị ủy Kiến Tường Phạm Tấn Hòa cùng với các ngành có liên quan đã đến kiểm tra tình hình sản xuất và xây dựng vùng lúa chất lượng cao trên địa bàn xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường.

Bí thư thị ủy Kiến Tường – Phạm Tấn Hòa cùng với các ngành có liên quan đã đến kiểm tra tình hình sản xuất

Xã Thạnh Hưng là 1 trong 3 xã của thị xã Kiến Tường nằm trong vùng quy hoạch sản xuất lúa chất lượng cao phục vụ chế biến gạo xuất khẩu vùng Đồng Tháp Mười đến năm 2020 của UBND tỉnh Long An. Theo đó, toàn xã có 10 vùng sản xuất với diện tích là 3.712 héc ta. Trong thời gian qua, thị xã đã tập trung đầu tư nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trạm bơm điện…tạo điều kiện thuận lợi để bà con nông dân tập trung sản xuất.

Đến nay, toàn thị xã Kiến Tường đã xây dựng được 52 ô đê bao khép kín với tổng diện tích đê bao là 10.411 ha, đạt 61,08% tổng diện tích sản xuất của toàn thị xã, gần 100% diện tích trong vùng quy hoạch đã có đê bao khép kín, 100% diện tích được bơm tưới chủ động. Bên cạnh đó, việc sản xuất, nhân giống các giống lúa đạt chất lượng cao cũng được các ngành chuyên môn thị xã đặc biệt quan tâm. Hiện có gần 100% diện tích trong vùng quy hoạch sản xuất các giống lúa chất lượng cao như: OM 4900, OM 6976, RVT… Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp cho các xã trong vùng quy hoạch có thể nhân rộng mô hình lúa chất lượng cao trong thời gian tới.

Trạm bơm nước cho vùng lúa chất lượng cao

Việc xây dựng vùng lúa chất lượng cao là 1 trong 3 chương trình đột phá của thị xã Kiến Tường theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI đã đề ra. Chương trình sản xuất vùng lúa chất lượng cao đã tạo sức bật mới cho nền nông nghiệp thị xã. Năng suất, sản lượng đều tăng so với phương thức canh tác truyền thống, đồng thời, chi phí giảm đáng kể nhờ tiết kiệm được lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Quan trọng hơn chương trình đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân, sản xuất theo hướng hàng hóa, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển hiện đại. Tuy nhiên, với tiềm năng của thị xã thì quy mô 7.500 ha là chưa xứng tầm, cần mở rộng hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân canh tác hiệu quả hơn, Ông Phạm Tấn Hòa cũng đề nghị các địa phương nằm trong các vùng quy hoạch lúa chất lượng cao và vùng lúa ứng dụng công nghệ cao cần tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, khuyến khích các hợp tác xã tiếp tục mở rộng các loại hình dịch vụ hợp tác như : Làm đất, phun thuốc, thua mua phế phẩm nông nghiệp…tạo môi trường sản xuất khép kín, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Đồng thời, tăng cường khâu tổ chức tuyên truyền; chuyển giao khoa học-kỹ thuật sâu rộng trong nhân dân; phấn đấu đưa nền nông nghiệp của địa phương phát triển theo hướng bền vững./.

Tuấn Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn