Kỳ họp thứ 6 HĐND Tỉnh khóa 9: Chất vấn và trả lời

Đã đăng vào 14/07/2017 lúc 15:05

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung đại biểu HĐND và cử tri quan tâm dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh.

Tại kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh khóa IX thực hiện 5 cuộc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường về các vấn đề: tiến độ và tính đồng bộ trong thi công đường tỉnh 825 đoạn từ ngã ba Hòa Khánh đến ngã tư thị trấn Đức Hòa; vấn đề cấp, tiêu nước và quản lý đất đai của dự án thủy lợi Phước Hòa; xử lý rác sinh hoạt ở các địa phương; công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong vùng dự án; về ứng dụng 16 đề tài khoa học công nghệ chuyền giao cho ngành nông nghiệp…

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cần Giuộc cho rằng, tỉnh LA đang tập trung thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác còn nhiều bất cập, nhu cầu tiếp nhận và xử lý hàng ngày của tỉnh rất lớn khoảng 500 tấn/ngày trong khi nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa chỉ xử lý khoảng 250 tấn/ngày, còn lại phải đổ nhờ các bãi rác TP.HCM. Thậm chí một số nơi tự chôn lấp rác không đảm bảo vệ sinh nên cử tri rất bức xúc. Ông đề nghị, giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết các giải pháp cơ bản để giải quyết nhu cầu xử lý rác của tỉnh trong những những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cần Giuộc cũng đặt câu hỏi trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần về những bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong vùng dự án.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trình bày tóm tắt về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-HĐND tỉnh ngày 22/7/2016 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2; tiến độ, kết quả thực hiện kết luận số 747/KL-HĐND ngày 30/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4.

Ngoài những nội dung được tổng hợp thực hiện trực tiếp tại hội trường, kỳ họp có 10 câu hỏi trả lời bằng văn bản gửi đến đại biểu với những nội dung liên quan đến: quản lý trật tự xây dựng ở đô thị và nông thôn; về đầu tư hạ tầng giao thông; khai thác tài nguyên khoảng sản; xử lý vi phạm đối với việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường…

Trước đó, Chủ tịch UBND – Trần Văn Cần báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trước và sau kỳ họp thứ 4 và trước kỳ họp thứ 6-HĐND tỉnh khóa IX liên quan đến lĩnh vực như: xây dựng cầu đường, điện nông thôn, quản lý giá nông sản; quản lý đất đai, môi trường; giáo dục đào tạo, dạy nghề; nông nghiệp phát triển nông thôn….

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh ghi nhận sự thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh cũng như lãnh đạo các sở, ngành trong việc chất vấn và trả lời chất vấn để giải quyết từng vấn đề cụ thể. Ông yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc các sở trả lời chất vấn, ngay sau kỳ họp này phải có kế hoạch, lộ trình tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hiệu quả các cam kết hứa trước HĐND và cử tri. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các Ban HĐND, đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ giám sát việc thực hiện các nội dung trả lời chất vấn./.

Kim Ngân-Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn