Lặng thầm những người lính trạm

Đã đăng vào 22/10/2018 lúc 15:22

Những người lính quanh năm khoác chiếc áo công nhân thay cho quân phục; những người lính tay chân suốt ngày lấm lem mùi dầu nhớt, quen sự ồn ào của động cơ, thiết bị…. không trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc nhưng cán bộ, chiến sĩ trạm sửa chữa có nhiệm vụ đảm bảo kỹ thuật phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Với công việc lặng thầm ấy, họ tựa như hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Tổ sửa chửa bảo dưỡng ô tô quân sự

Đến Trạm sửa chữa tổng hợp thuộc phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh chúng tôi bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ trong bộ trang phuc công nhân màu xanh, đeo khẩu trang đang cần mẫn, tỉ mĩ với công việc trong tiếng ồn ào của máy móc, thiết bị và lẫn mùi dầu nhớt. Tiếng máy khoan, máy cắt kim loại, hàn, tiện, tiếng động cơ…khiến không khí lao động của trạm thêm khẩn trương, nhộn nhịp hơn. Trong trạm, chia thành các tổ nhỏ đảm nhận sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô, động cơ, vũ khí…Ngoài công việc chủ yếu và thường xuyên, trạm còn thực hiện tốt một số nhiệm vụ đột xuất khác như: phòng cháy chữa cháy, cứu kéo các phương tiện kỹ thuật, cứu hộ cứu nạn…Nhìn quanh trạm, chúng tôi không thấy bàn ghế ngồi làm việc như ở các cơ quan, đơn vị khác, mà ở đây chỉ máy móc, bàn, giá đở để dụng cụ bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật… công việc của họ được đánh giá qua chất lượng bảo dưỡng các loại vũ khí trang bị kỹ thuật.

Cán bộ, nhân viên trạm bảo dưỡng, sửa chữa súng

Dù vất vả nhưng cán bộ, nhân viên của trạm luôn gắn bó, tận tụy với nhiệm vụ đặc thù này. Trong trang phục công nhân người lính thợ lặng lẽ, cần mẫn làm việc ngày này qua ngày khác trong môi trường ồn ào tiếng động cơ. Mỗi cán bộ, nhân viên miệt mài kiểm tra từng chi tiết nhỏ trong từng bộ phận của vũ khí. Qua bàn tay của những “bác sĩ” lính thợ những khẩu súng, những chiếc ô tô hư hỏng được bảo dưỡng, sửa chữa tốt. Có người đã gần 30 gắn bó nghề, xem trạm như mái nhà thứ 2 và cũng không ít cán bộ đã trưởng thành từ trạm. Điển hình như thiếu tá Nguyễn Văn Diệp – thợ sửa chữa ô tô của Trạm, là người có thâm niên, tay nghề giỏi và  kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trò chuyện với chúng tôi anh phấn khởi cho biết: Chúng tôi làm nhiệm vụ chuyên môn và luôn xác định là nhiệm vụ rất quan trọng đảm bảo công tác huấn luyện SSCĐ nên dù có khó khăn, vất vả, dù rất ít khi được khoác lên bộ quân phục nhưng chúng tôi luôn tự hào vì đã góp phần vào nhiệm vụ chung của LLVT tỉnh. Cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau và tham gia huấn luyện đầy đủ các nội dung theo quy định, phát huy hết khả năng để trạm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2018, trạm đã bảo dưỡng 75 lượt xe ô tô các loại;  bảo dưỡng, chữa chữa trên 1.620 các loại vũ khí; sửa chữa 10 ca nô, máy nổ; gia công sản xuất nhiều giá súng, tủ súng cho các đơn vị… Trạm đã phát huy tốt vai trò trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng lao động. Đồng thời, còn là một trong những đơn vị điển hình thi đua của LLVT tỉnh trong suốt nhiều năm liền. Đại úy Trần Quốc Phục – trạm trưởng trạm sữa chữa cho biết thêm: Trạm được biên chế đội ngũ cán bộ có tâm huyết với nghề, được đào tạo chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Công tác sửa chữa, bảo quản, niêm cất  vũ khí trang bị thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm chất lượng tốt, không để sai sót dù chỉ lỗi nhỏ. Hiện nay, trạm từng bước đầu tư xây dựng trang thiết bị, cơ sở vật chất; đồng thời, chú trọng nâng cao tay nghề cho cán bộ, nhân viên và xây dựng đơn vị chính quy.

Những người lính thợ luôn cần mẫn, tận tụy với công việc

Qua va chạm thực tế, từ những kiến thức thực tiễn những người lính thợ sáng kiến ra những cái mới, góp phẩn nâng cao kỹ năng tay nghề và truyền đạt kinh nghiệm cho nhau. Ví như chỉ cần nghe tiếng máy xe ô tô quân sự nổ khác thường là các thành viên trong tổ sửa chữa biết xe bị hư hỏng bộ phận gì. Riêng động cơ, vũ khí được bảo dưỡng đúng quy trình, sẳn sàng phục vụ nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ.

Thượng tá Mai Hồng Thanh-Chủ nhiệm Kỹ thuật-Bộ CHQS tỉnh đánh giá: Cán bộ, nhân viên trạm luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Dù công việc vất vả, khó khăn nhưng anh em luôn chủ động khắc phục vượt qua. Mọi công tác sửa chữa, bão dưỡng, niêm giử luôn đúng quy trình, chất lượng,  bảo đảm an toàn tuyệt đối, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Riêng đơn vị đạt giải ba trong tham gia Hội thi trạm sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật cấp chiến thuật Quân khu 7 năm 2018.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn và lòng nhiệt huyết với nghề cán bộ, nhân viên trạm sửa chữa từng bước làm chủ vũ khí, khí tài có trong biên chế. Nghề giúp họ quen thuộc và hiểu được “bệnh” của từng loại trang thiết bị, vũ khí…

Thùy Trang

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn