Lễ giỗ 149 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Đã đăng vào 30/10/2017 lúc 17:40

Chiều ngày 30.10, nhằm ngày 11/9 Âm lịch, Lễ giỗ 149 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực diễn ra long trọng tại Khu Di tích Lịch sử Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ với sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Hữu Lâm, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được, đại diện các sở, ban, ngành cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Với lòng tri ân, tôn kính, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và nhân dân đã dâng hương tưởng niệm và ôn lại cuộc đời chiến đấu với những chiến công hiển hách của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Ảnh tư liệu. Nguồn: Internet

 

Nguyễn Trung Trực sinh ra tại xã Bình Đức, huyện Bến Lức, gia đình sống nghề chài lưới. 20 tuổi, ông đã tham gia nghĩa binh chống Pháp. Năm 1861, ông được Trương Định phong làm Quyền sung quản binh đạo huyện Cửu An – phủ Tân An. Ngày 10-12-1861, ông chỉ huy lập nên trận hỏa công vang lừng trên vàm sông Nhựt Tảo – tiêu diệt chiếc tàu chiến L’Esperance của Pháp, diệt 17 quân Pháp và 20 lính mã tà – đây là lần đầu tiên, người Việt Nam đánh chìm được tàu đồng của tư bản phương tây. Tiếp đó, ông chiến đấu lừng danh ở lục tỉnh Nam Kỳ với lối đánh “xuất quỷ nhập thần” đầy hiệu quả. Tháng 10-1868, nghĩa quân Nguyễn Trung Trực bị giặc bao vây. Ông bị giặc Pháp hành quyết tại Rạch Giá ngày 27-10-1868 (nhằm 12-9 âm lịch). Người đời sau luôn nhớ đến ông trong câu nói bất hủ trước khi chết: “Bao giờ hết cỏ nước Nam, mới hết người Nam đánh Tây”.

Dịp này, người dân khắp các nơi đã không quảng đường xá xa xôi tụ hội về khu di tích để được thắp nén tâm hương thể hiện tình cảm thiêng liêng, tôn kính đối với người dân chài, áo vải đã trở thành anh hùng.

Tại xã An Nhựt Tân bên dòng sông Vàm Cỏ Đông – nơi anh hùng Nguyễn Trung Trực tiêu diệt chiếc tàu chiến L’Esperance lừng lẫy một thời, hầu hết người dân đều tỏ lòng kính ngưỡng sâu sắc và lập bàn thờ tại nhà để ngày đêm hương khói cho ông. Đến ngày giỗ, bàn thờ được người dân bài trí trang trọng trước sân nhà để tưởng nhớ bậc tiền nhân và cũng để nhắc nhở cháu con một tấm gương ngời về lòng yêu nước, chí khí quật cường của dân tộc, một trong những người chống thực dân Pháp đầu tiên ở Nam bộ.

Năm nay, Lễ giỗ cùng với các hoạt động tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực diễn ra trong 2 ngày 30 và 31.10 nhằm ngày 11 và 12 tháng 9 âm lịch./.

Duy Huệ – Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn