Lễ giỗ 151 năm ngày hy sinh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Đã đăng vào 10/10/2019 lúc 17:34

Lễ giỗ kỷ niệm 151 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được tổ chức hàng năm diễn ra từ ngày 09 – 10/10 (nhằm 11 – 12/9 âm lịch) tại Khu Di tích Xóm Nghề, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức và Khu Di tích Lịch sử Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An nhằm thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” và giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước. Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, huyện, đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, thân nhân, dòng tộc AHDT Nguyễn Trung Trực cùng đông đảo nhân dân tham dự.

Lãnh đạo huyện bến Lức thắp hương tưởng niệm

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng và những đóng góp to lớn của người anh hùng Nguyễn Trung Trực cho đất nước và quê hương Long An. Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Khi thực dân Pháp chiếm các tỉnh Nam kỳ, ông là một trong những người đầu tiên ở Nam bộ phất cờ khởi nghĩa, tụ họp nghĩa quân kháng Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX. Ngày 10/12/1861, dưới sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đốt tàu chiến L’Espérance – được xem là hiện đại lúc bấy giờ của thực dân Pháp. Sau trận đánh, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp, lập nên những chiến công vang dội. Trong đó, điển hình là trận đánh đầu tiên nghĩa quân chiếm được trung tâm đầu não địch trong 5 ngày ở Kiên Giang, rồi rút ra Phú Quốc lập căn cứ chống Pháp lâu dài. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Trước lúc hy sinh, Nguyễn Trung Trực đã thể hiện khí tiết của mình bằng câu nói bất hủ: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”.

Lễ giỗ 151 năm ngày hy sinh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Lễ kỷ niệm 151 năm ngày anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc và nét văn hóa vùng đất Nam bộ thu hút hàng chục ngàn lượt người dân trong và ngoài tỉnh đến tham gia, tưởng niệm. Họ đến đây mang theo lòng ngưỡng vọng đức độ của vị anh hùng áo vải yêu nước, cùng với đó là những hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh của lòng dân. Tại lễ giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực, không khó để bắt gặp những hình ảnh ý nghĩa như: người khát được phục vụ nước, hàng trăm nghìn suất ăn luôn sẵn sàng và tất cả đều miễn phí.

Sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 151 năm ngày hy sinh AHDT Nguyễn Trung Trực

Từ nhiều năm qua, lễ giỗ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã trở thành ngày hội lớn của bà con miền Tây nói chung và tỉnh Long An nói riêng. Đây là ngày hội của lòng tôn kính, biết ơn đối với một nghĩa sĩ anh dũng, kiên trung yêu nước, hết lòng vì đồng bào, dân tộc. Mỗi năm, lễ kỷ niệm ngày anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh cũng là dịp để những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy ngày càng lan tỏa./.

Kim Ngân-Đức Cảnh-Việt Hằng

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn