Lễ giỗ Cụ Nguyễn-Tấm lòng tri ân của nhân dân

Đã đăng vào 09/10/2019 lúc 10:41

Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa/ Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần – 2 câu thơ của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt đến bây giờ, người dân vẫn còn nhớ mỗi khi nhắc đến chiến công oanh liệt của vị anh hùng dân chài trên Vàm Nhựt Tảo. Không chỉ riêng người dân nơi đây mà còn rất nhiều người dân ở các địa phương khác vẫn ghi nhớ công ơn Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực – người đốt cháy tàu Espérance của thực dân Pháp, một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, chí khí quật cường của dân tộc.

Người dân  thờ di ảnh Anh hùng Nguyễn Trung Trực và mỗi ngày đều thắp hương như tổ tiên, ông bà của mình.

Để tưởng nhớ đến công lao của vị anh hùng áo vải, hàng năm vào ngày 12 tháng 9 âm lịch, người dân khắp nơi hội tụ về Khu di tích Xóm Nghề, ấp 1 xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, nơi có Bia Tưởng niệm cụ Nguyễn Trung Trực, thắp nén hương tỏ lòng tri ân. Đây cũng chính là nơi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực sinh ra và sống thời niên thiếu. Chính vì vậy, mỗi năm đến ngày giỗ không chỉ có gia tộc họ Nguyễn mà người dân xóm nghề đều sắp xếp đến dự, mỗi người một việc, dù ít hay nhiều, dù nhỏ hay lớn nhưng tất cả đều chung một tâm niệm hướng về Lễ giỗ, tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc đã hy sinh vì nghĩa lớn để thế hệ hôm nay hưởng quả ngọt thanh bình.

Di ảnh cụ Nguyễn được người dân rất tôn kính

Theo sử liệu, Anh hùng Nguyễn Trung Trực (1838-1868) sinh trưởng tại một xóm chài lưới có tên là xóm Nghề ở Bến Lức, Long An. Thuở thiếu thời đã ham học võ, hào khí hun đúc tâm can, có thiên khiếu về quân sự. Cuộc đời ngắn ngủi, 30 năm nhưng công trạng 10 năm đánh Pháp với khí phách kiên cường, hy sinh anh dũng đã làm cho hình ảnh của ông sống mãi trong dân gian. Người dân tôn kính gọi ông là ông Nguyễn. Hiện nay, ông Nguyễn được xem là một anh linh hào kiệt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức có bia tưởng niệm ông tại Khu di tích xóm Nghề và rất nhiều dân thờ ông tại gia.

Riêng ở tỉnh Long An, có khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Vàm Nhật Tảo uy nghi, khang trang để ghi nhớ công lao của ông. Hàng năm, ngày giỗ của Anh hùng Nguyễn Trung Trực là một trong những hoạt động tạo nên giá trị văn hoá dân gian, truyền thống lịch sử đặc sắc của người dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung đối với cụ Nguyễn. Lễ giỗ còn là dịp để nhân dân trong và ngoài huyện tham gia giao lưu các hoạt động văn hóa, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng…

Mỗi năm, cứ đến ngày 11-12/9 âm lịch, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đều được diễn ra tại Di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia Vàm Nhựt Tảo với nhiều hoạt động phong phú, thu hút hàng chục ngàn lượt du khách vùng ĐBSCL đến tham gia, tưởng niệm. Dịp này, Khu di tích xóm Nghề tại xã Thạnh Đức cũng đón hàng ngàn lượt khách thập phương về cúng giỗ. Họ đến đây mang theo lòng ngưỡng vọng đức độ của vị anh hùng áo vải yêu nước, cùng với đó là những hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh của lòng dân../.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn