Long An: Bí thư Tỉnh uỷ đối thoại với công nhân, doanh nghiệp

Đã đăng vào 27/05/2017 lúc 13:59

Nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của công nhân lao động, người sử dụng lao động trong quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời có những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những kiến nghị, đề xuất liên quan đến chế độ chính sách cho công nhân và người sử dụng lao động, sáng nay 27/5/2017, tại Hội trường thống nhất, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với đại diện công nhân lao động và người sử dụng lao động năm 2017. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được cùng đại diện các Ban Đảng Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, một số sở, ban, ngành liên quan và hơn 450 công nhân, doanh nghiệp tham dự.
Đại biểu dự buổi đối thọai

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh đánh giá cao đóng góp cho sự phát triển kinh tế tỉnh nhà của hơn 250.000 công nhân và gần 8.000 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Qua buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cùng những khó khăn, vướng mắc của đại diện công nhân và doanh nghiệp, từ đó đề ra những giải pháp thỏa đáng, kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan và tổ chức Công đoàn phối hợp giải quyết; tăng cường sự đồng hành của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện công nhân và người sử dụng lao động đặt nhiều câu hỏi phản ánh trung thực những tồn tại, bất cập liên quan đến đời sống, việc làm của công nhân và quan hệ lao động tại doanh nghiệp; trong đó chủ yếu xoay quanh vấn đề thu hút lao động nhập cư, hạ tầng giao thông, điều chỉnh tăng lương, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, trợ cấp độc hại, chất lượng bữa ăn cho công nhân, giá điện nước tại khu nhà trọ… Trả lời câu hỏi liên quan đến chính sách xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân lao động tại các địa phương như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, TP Tân An, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho rằng, việc xây dựng và mở rộng trường mầm non tại các khu, cụm công nghiệp là rất cần thiết.

Đại diện công nhân và người sử dụng lao động đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quyền lợi người lao động và trách nhiệm người sữ dụng lao động.

Trong buổi đối thoại, đại biểu cũng đặc biệt quan tâm vấn đề đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) do tính thiết thực, ảnh hưởng tới đời sống người lao động. Thời gian qua, bên cạnh việc đóng BHXH đầy đủ cho người lao động, một số doanh nghiệp chiếm dụng tiền BHXH, đến khi người lao động có nhu cầu khám bệnh hay nghỉ việc thì cơ quan BHXH không chốt sổ được vì công ty còn nợ BHXH.

Kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề nghị các ngành, các cấp không chờ đến lần tổ chức đối thoại kế tiếp mà phải thường xuyên gặp gỡ, kịp thời nắm bắt, lắng nghe ý kiến đóng góp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và tích cực chăm lo quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân. Riêng những vấn đề đại biểu nêu ngoài thẩm quyền thì tỉnh sẽ ghi nhận, phản ánh với các Bộ, ngành Trung ương để xem xét, giải quyết.

​Có thể khẳng định, buổi đối thoại thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và tổ chức Công đoàn đối với công nhân lao động và hoạt động của doanh nghiệp, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội X Đảng bộ tỉnh, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam./.

Thanh Thủy – Minh Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn