Long An chủ động bơm nước cứu lúa trước hạn, mặn

Đã đăng vào 12/02/2020 lúc 16:46

Trước diễn biến gay gắt của hạn mặn, việc lấy nước ngọt vào các kỳ triều cường kém tại Long An đang là biện pháp khả thi nhất, trong tình hình nước thượng nguồn về ít, các biện pháp giữ nước ngọt lại chưa hiệu quả.

Theo đó, ngành nông nghiệp đã vận động người dân tăng cường tích trữ nước trên đồng ruộng để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân. Trong đó, lưu ý nếu bơm cho lúa thì độ mặn nên dưới 1,5 g/l, còn đối với cây trồng, cây ăn trái thì độ mặn phải dưới 1g/l để tránh ảnh hưởng năng suất các vụ sau.

Tăng cường hoạt động các máy bơm dã chiến để chủ động cứu lúa trước hạn, mặn

Đặc biệt, hiện nay độ mặn hệ thống 2 sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây tăng cao nên phần lớn các cống thuộc hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo – Tân Trụ độ mặn bao vây xung quanh, khó có nguồn nước bổ sung vào nội đồng.

Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi Cục Thủy lợi tỉnh cho biết: “Trong đợt từ đầu tháng 2 đến 7/2, UBND tỉnh cũng cho chủ trương ngành Nông nghiệp phối hợp với các huyện thuê các máy bơm để tăng cường bơm nguồn nước ngọt khan hiếm này bổ sung vào hệ thống Nhựt Tảo – Tân Trụ. Hiện nay người dân cũng tranh thủ bơm lên với diện tích 60-70% cơ bản cũng đáp ứng 1 phần nhu cầu sản xuất, phát triển”  

Như vậy, tranh thủ các kỳ triều cường kém, ngành nông nghiệp đã chủ động lấy nước ngọt vào đồng ruộng, phục vụ cứu hơn 4.700 hecta lúa của huyện Tân Trụ và Nam Thủ Thừa giai đoạn 30-60 ngày tuổi đang thiếu nước trầm trọng./.

Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn