Long An chủ động ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi

Đã đăng vào 19/09/2018 lúc 10:59

Sáng nay, Chi cục chăn nuôi thú y Tỉnh Long tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm và chủ động ngăn chặn dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng dịch tễ Chi cục chăn nuôi thú y cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 130.000 con bò, 170.000 con heo và 750.000 con gà, vịt. Xu hướng chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình giảm, chăn nuôi theo mô hình trang trại tập trung tăng. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, tập huấn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi nên từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An không xảy ra dịch bệnh trên diện rộng đối với đàn gia súc, gia cầm. Mặc dù chưa xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi, nhưng qua khảo sát, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh còn lúng túng trong việc ngăn ngừa, phòng trị đối với dịch bệnh chưa có vaccin điều trị này.

Toàn cảnh hội nghị

Để chủ động phòng chống dịch tả heo châu Phi, ngành thú y tỉnh đã và đang tăng cường công tác kiểm tra tại các tuyến cửa ngõ ra vào ở cả khu vực biên giới và nội địa, triển khai tiêu độc khử trùng, vận động người dân, các hộ chăn nuôi thực hiện việc tập trung kiểm soát về an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi. Tỉnh cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nông nghiệp, y tế, công thương kiểm tra các cơ sở giết mổ các chợ buôn bán gia súc, gia cầm thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đông lạnh, tươi sống, kiểm tra, giám sát tất cả các khâu từ khi sản xuất chăn nuôi đến giết mổ và đưa ra thị trường. Tất cả với mục tiêu đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp cho người dân được an toàn, giảm thiểu các nguy cơ lây lan các dịch bệnh.

Người chăn nuôi cần cảnh giác đề phòng dịch tả heo Châu Phi

Chưa có vắc xin phòng bệnh, gây ra tỉ lệ chết cao và nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh heo tai xanh và lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi thường có tỉ lệ tử vong 100%. Theo các chuyên gia trong ngành, nếu dịch bệnh xảy ra sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi. Vì vậy, hơn ai hết, người chăn nuôi cần tăng cường cảnh giác, triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa do chi cục thú y địa phương hướng dẫn nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra.

Hữu Minh – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn