Long An chủ động ứng phó với tình hình hạn, mặn mùa khô năm 2021

Đã đăng vào 23/02/2021 lúc 15:22

Trước tình hình hạn, xâm nhập mặn năm nay diễn biến bất thường, có khả năng đến sớm, xâm nhập sâu, diện rộng và kéo dài, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, không lơ là trong việc phòng chống hạn mặn, đồng thời thường xuyên theo dõi chất lượng nước trên các sông để kịp thời thông tin cho người dân chủ động trong sản xuất và sinh hoạt.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm kiểm tra thực tế tại cống ngăn mặn

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia: hạn, mặn năm nay ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ không nghiêm trọng như mùa khô năm trước.Tuy nhiên, vẫn ở mức cao hơn trung bình nhiều năm và kéo dài từ tháng 01 đến tháng 5/2021. Trong đó, dự báo tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thiếu hụt từ 20 – 35% so với trung bình nhiều năm. Tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn có thể diễn ra sớm và gay gắt. Dòng chảy này có khả năng thuộc năm thủy văn ở mức thấp cực hạn, nên xâm nhập mặn mùa khô tại Đồng bằng sông Cửu Long thuộc nhóm năm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.

Hạn, mặn có khả năng diễn biến bất thường, đến sớm, xâm nhập sâu, diện rộng và kéo dài

Trước Tết nguyên đán, UBND tỉnh Long An và các ngành đã làm việc với tỉnh Tiền Giang thống nhất phương án phòng chống hạn mặn giữa 2 bên theo hệ thống kênh Bảo Định để bảo vệ nguồn nước chung phục vụ nông nghiệp, tránh thiệt hại như những năm trước. Ngay sau Tết, ngành chức năng cũng tranh thủ cho mở cống ở các khu vực TP Tân An, Tân Trụ, Thủ Thừa để lấy nước ngọt bổ sung trước khi độ mặn tiếp tục lên cao trong thời gian tới./.

Thanh Thủy – Minh Hồng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn