Long An: Diện tích nuôi thủy sản nước ngọt tăng bình quân cao nhất trong tiểu vùng Đồng Tháp Mười

Đã đăng vào 11/06/2019 lúc 16:52

Diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt các tỉnh Tiểu vùng Đồng Tháp Mười gồm Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp có xu hướng tăng dần trong giai đoạn 2016 – 2018 với tốc độ tăng trưởng bình quân 10%/năm. Trong đó, tỉnh có tốc độ tăng trưởng bình quân cao nhất là Long An với tỷ lệ 18%/năm, thấp nhất là Tiền Giang với tỷ lệ 5%/năm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, xu hướng chủ yếu là tăng diện tích các đối tượng nuôi chủ lực như cá tra, cá lóc, tôm càng xanh, cá trê, cá rô phi. Một số đối tượng nuôi lồng vèo như cá điêu hồng, cá lóc… tăng giảm diện tích tùy theo giá thị trường và mực nước lũ. Bên cạnh đó, các đối tượng đặc sản như ếch, ba ba, cua đinh, lươn,… cũng có xu hướng phát triển nhanh, vì chi phí đầu tư ít, phù hợp với quy mô nông hộ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng nuôi thủy sản nước ngọt trong Tiểu vùng Đồng Tháp Mười cũng liên tục tăng, sản lượng năm 2016 đạt hơn 539.000 tấn, đến năm 2018 tăng lên hơn 634.000 tấn, tốc độ tăng bình quân 8%/năm, trong đó sản lượng cá tra chiếm tỷ lệ lớn so với các đối tượng nuôi khác.

Đối tượng nuôi chủ yếu là cá tra giống

Về định hướng phát triển, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án “Liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười” gắn với việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm liên kết phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thực hiện xây dựng “Đề án phát triển sản xuất Thủy sản vùng Đồng Tháp Mười” và “Quy hoạch bảo vệ và khai thác thủy sản vùng Đồng Tháp Mười” trong thời gian sớm nhất, tạo cơ sở pháp lý và khoa học cho công tác quản lý sản xuất thủy sản liên vùng thực sự bền vững./.                                                                                                                          

Thanh Thủy – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn