Long An: Tăng cường công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Đã đăng vào 22/05/2019 lúc 9:56

Chiều ngày 21/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) tổ chức hội nghị nhằm tăng cường các giải pháp chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì hội nghị; cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh.

Quang cảnh hội nghị

Đến nay, cả nước có 29 địa phương xảy ra bệnh DTHCP với tổng số lượng heo tiêu hủy hơn 1,5 triệu con. Hiện nay, tình hình bệnh DTHCP đang diễn biến phức tạp, mức độ lây lan nhanh, bệnh đã xảy ra tại các tỉnh miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Phước và Hậu Giang). Trước tình hình trên, Long An là tỉnh có nguy cơ xảy ra dịch là rất cao do tỉnh là cửa ngõ nối Đông Nam Bộ với Đồng Bằng Sông Cửu Long và có các tuyến biên giới giáp Campuchia. Long An là tỉnh có lưu lượng phương tiện vận chuyển heo sống, sản phẩm từ heo, các phương tiện vận chuyển khác đi từng vùng dịch vận chuyển qua địa bàn tỉnh và là tỉnh có lượng heo giết mổ tập trung nhiều. Đa số là nguồn heo ngoài tỉnh nhập vào giết mổ, cung cấp chủ yếu cho thị trường TPHCM là 2.500 con/đêm. Nếu tính trong 2 tháng nay số heo ngoài tỉnh nhập vào các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom trên địa bàn tỉnh là hơn 184.000 con. Trong đó, số heo nhập từ 14 tỉnh có dịch với tổng số con là trên 87.400 con, chiếm 47,54% số heo nhập vào tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu chỉ đạo

Để kiểm soát và ngăn chặn DTHCP, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách trong phòng chống, ứng phó với dịch bệnh, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Đặc biệt, thủ trưởng các địa phương cần thường xuyên kiểm tra các chốt chặn, túc trực 24/24; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển heo qua địa bàn, các cơ sở giết mổ; tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hành chăn nuôi tốt và an toàn dịch bệnh, thường xuyên vệ sinh, sát trùng chuồng trại, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, khi dịch bệnh xảy ra phải báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương. Đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 06/3/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTHCP và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch./.

Kim Ngân-Xuân Quốc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn