Long An thành công trong đặt máy tạo nhịp tim

Đã đăng vào 22/10/2020 lúc 16:45

Bệnh viện đa khoa Long An là một trong số ít những bệnh viện tuyến tỉnh trong khu vực miền Tây Nam bộ thực hiện thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn.

Hình chụp X quang máy tạo nhịp tim

Từ năm 2010, Bệnh viện đa khoa Long An đã bắt đầu đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu, sau đó tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn từ năm 2012. Đây là kỹ thuật cao, đòi hỏi phải được đào tạo bài bản, được trang bị những dụng cụ cần thiết để thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Ông Phạm Minh Quyền được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện ĐKLA

Ông Phạm Minh Quyền, bệnh nhân, phường 4, TP. Tân An, người vừa được đặt máy tạo nhịp tạm thời chia sẻ: “Tập thể y bác sĩ làm rất mau lẹ, vô là làm liền, đưa lên phòng cho thuốc uống thấy bớt. Bác sĩ có nói đặt máy này là tạm thời trong vòng 1 tuần, rồi đặt máy kia vào là vĩnh viễn, trong người luôn, sau đó họ tháo cái này ra, này chừng tuần hà”.

Tùy theo bệnh lý, có 3 nhóm chính cần cấy máy tạo nhịp tim gồm trường hợp nhịp chậm, điều trị bệnh đặc biệt phải khử rung và điều trị suy tim. Chi phí cho dòng máy cơ bản đảm bảo cứu sống bệnh nhân là gần 50 triệu đồng/máy, dòng cao cấp có thể lên tới hơn 500 triệu đồng/máy. Tuy nhiên, điều đáng mừng là BHYT Long An chấp thuận đồng chi trả với bệnh nhân, hỗ trợ thanh toán theo khung từ 80 – 95%. Bà Đỗ Thị Tài, vợ ông Phạm Minh Quyền cho biết: “Máy của ông lắp khoảng 100 triệu thì BHYT cho khoảng 80 mấy triệu, mình chỉ đóng một số rất ít thôi, nên theo lời của bác sĩ hướng dẫn thì mình nên lắp máy, có được BHYT nữa rất là an toàn”.

Bệnh viện đa khoa Long An đã đặt máy tạo nhịp tạm thời thành công cho hơn 150 ca, và hơn 60 ca đặt máy vĩnh viễn

Rối loạn nhịp tim rất thường gặp trong cấp cứu tim mạch, đặc biệt là nhịp chậm dễ dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời là phương pháp hữu hiệu trong điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Khoa nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Long An

Nói về chương trình đặt máy tạo nhịp tim tại Long An, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Hiếu,  Trưởng Khoa nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Long An cho biết: “Nhờ những hỗ trợ của anh chị lớn, bệnh viện tuyến trên, sự nhiệt tình của anh, chị, có sự giúp đỡ rất lớn của Ban Giám đốc Bệnh viện, Sở y tế, khi có hậu phương vững như thế, chúng tôi tiến hành đặt máy. Gắn máy tạm thời là để cứu sống qua những cơn thập tử nhất sinh, còn khi gắn máy vĩnh viễn thì đưa người ta trở về cuộc sống bình thường. Máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những trang thiết bị cực kỳ tinh vi, rất nhỏ, cỡ hột quẹt Zippo thôi nhưng chứa trong đó rất nhiều thành phần đặc biệt, hiện tại trên thế giới chỉ có những nước phát triển, những công ty độc quyền của Mỹ hoặc của Đức mới sản xuất, còn tất cả những nước khác như Châu Âu, Anh, Pháp, Nhật Bản họ cũng không sản xuất được thiết bị công nghệ cao như thế này. Vì lý do nó đặc biệt như thế nên giá thành rất cao. Khi cấy máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân, bác sĩ phải thực hiện theo quy trình của Bộ Y tế, trong đó chuẩn bị chu đáo về con người, trang thiết bị, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các thông số cần thiết”. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng Khoa nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Long An cho biết thêm: “Tùy theo bệnh lý mà mình sẽ hỗ trợ gắn máy như thế nào, thứ 2 tùy theo điều kiện kinh tế đồng hỗ trợ của bệnh nhân đối với bảo hiểm thì mình trang bị tùy theo bệnh nhân. Ưu việt của mình ở đây là tất cả bệnh nhân có bệnh lý đều được cấy máy thích hợp và sẽ được BHYT thanh toán, được cứu chữa để trả về cuộc sống bình thường”.

Một bệnh nhân bịnh ngưng tim đã được cứu sống bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim

Đến nay, Bệnh viện đa khoa Long An đã đặt máy tạo nhịp tạm thời thành công cho hơn 150 ca, và hơn 60 ca đặt máy vĩnh viễn. Đây là niềm vui chung của ngành y tỉnh nhà vì từng bước áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, cố gắng không để bệnh nhân tử vong khi phải cấp cứu bệnh tim mạch./.

                                                                                                                  Thanh Thủy – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn