Long An thu hoạch bông súng nước mùa lũ

Đã đăng vào 20/11/2017 lúc 14:44

Những ngày từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch khi nước lũ về, bà con nông dân ở các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An gieo trồng và thu hoạch bông súng nước.

Mùa lũ cộng với thời tiết mưa nhiều làm cho bông súng dại, đa phần là bông súng ta tím đỏ và bông súng dại trắng đua nhau nở đầy ven sông, kênh rạch, đồng trũng, ao hồ khắp các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Thị xã Kiến Tường, Vĩnh Hưng, Tân Hưng ….

 

Bông Súng nước người dân vùng lũ trồng không cần chăm sóc nhiều, cứ vùi thân, vùi rễ xuống đất sâu, mùa mưa, cây cứ thế mà lớn lên. Nước dâng đến đâu, cây cao tới  đó, khi thu hoạch bông súng, thân súng dài ngoằng tới vài mét.

Nông dân thu hoạch bông súng thường chèo xuồng đi nhổ những cọng bông xanh non tươi về, làm sạch bùn đất. Chỉ cần bứt bỏ bông nở, lấy thân súng, tước bỏ lớp vỏ mỏng phía ngoài rồi khoanh tròn lại, giao cho vựa hoặc đem ra chợ  bán, với giá 20- 30 ngàn đồng/ bó.

 

Nhổ bông súng, người ta chỉ nhổ những cọng có bông trên đầu vì ngon hơn những cọng lá. Cứ khoảng 10–20 cọng được quấn thành từng khoanh tròn rồi chất lên xuồng. Chỉ khi nhìn những xuồng hoa súng tím đỏ trên đồng nước mênh mông, bạn mới cảm nhận được vẻ đẹp của mùa lũ về.

 

 

Khám phá du lịch tỉnh Long An khi mùa hoa bông súng nở đã trở thành thú vui, điểm hẹn của nhiều tay máy, nhiếp ảnh mỗi mùa nước lũ.

 

Thực hiện: Huỳnh Du

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn