Long An tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván – Bạch hầu giảm liều (Td) cho khoảng 33.000 trẻ

Đã đăng vào 29/09/2020 lúc 20:29

Toàn tỉnh triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván – Bạch hầu giảm liều, còn gọi là chiến dịch Td cho khoảng 33.000 trẻ em 7 tuổi trong trường học và ngoài cộng đồng.

Các em hoc sinh được khám sàn lọc trước khi tiêm

Tại Long An, Chiến dịch Td được triển khai từ năm ngoái. Đầu năm nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục tham mưu Sở Y tế xây dựng kế hoạch để tiêm bổ sung cho trẻ 7 tuổi trên toàn tỉnh, nhằm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh uốn ván – bạch hầu trong cộng đồng.

Phụ huynh Phạm Thị Tuyết Phương, Phường 3, TP. Tân An cho biết: “Đây là chương trình tiêm chủng tốt mà, có gì đâu, nhà trường thông báo thì mình cho bé tiêm thôi. Thường xem coi bé có phản ứng, có bị sốt bị gì không, mà bé nhà mình không có bị cái đó. Vắc xin nào có trong chương trình là bé đi tiêm hết”.

Theo kế hoạch, từ ngày 14 – 30/9, tỉnh triển khai chiến dịch này cho 221 điểm trường thuộc 188 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tại trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP. Tân An, có 7 lớp với tổng số hơn 250 học sinh khối 2 được tiêm vắc xin, trung bình mỗi buổi tiêm khoảng 50 em.

Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP. Tân An, có 7 lớp với tổng số hơn 250 học sinh khối 2 được tiêm vắc xin, trung bình mỗi buổi tiêm khoảng 50 em

Chị Nguyễn Thị Hương, Trưởng Trạm y tế Phường 3, TP. Tân An nói về công tác chuẩn bị cho đợt tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván – Bạch hầu giảm liều (Td): “Trạm y tế cũng chuẩn bị đầy đủ các kiến thức để khám sàng lọc cho an toàn cho trẻ, sau khám sàng lọc sẽ phân loại ra trẻ nào được tiêm, trẻ nào hoãn tiêm. Ví dụ có ho, sốt sổ mũi sẽ tiêm hôm sau hoặc tiêm đợt tiêm vét tại Trạm y tế phường 3 vào 8/10”.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, Long An chưa ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu, nhưng cả nước đã có hơn 190 trường hợp dương tính, trong đó có 4 ca tử vong tại các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu.

Khái quát về chiến dịch này, ông Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An nói:”Đối với chiến dịch tiêm bổ sung bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván thì trong chương trình tiêm chủng mở rộng, ngay từ tháng thứ 2 thứ 3 thứ 4, chúng ta có tiêm cho những đối tượng trẻ là ngừa uốn ván bạch hầu trong đó, từ tháng thứ 18 – 24 tháng là chúng ta tiêm lại mũi thứ 4. Như vậy, đến 7 tuổi, chiến dịch này chúng ta nhắc lại cho những đối tượng để có miễn dịch lâu dài, phòng ngừa uốn ván và bạch hầu trong cộng đồng”.

Đây là mũi tiêm nhắc lần thứ 5 về bệnh bạch hầu và uốn ván

Được biết, mũi tiêm trong chiến dịch này được xem như tiêm nhắc lần thứ 5 về bệnh bạch hầu và uốn ván. Trong những ngày tới, ngành y tế sẽ tiếp tục rà soát, tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm Td để đảm bảo chỉ tiêu của chiến dịch và nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

                                                                                                                       Thanh Thủy – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn