Long An tổng kết Đề án tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020.

Đã đăng vào 07/10/2021 lúc 17:21

Chiều 7/10/2021, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020. Ông Phạm Tấn Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính uỷ, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 515 Quân Khu 7, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng và các sở ngành liên quan đến dự.

                                                     Toàn cảnh hội nghị

Theo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, trong giai đoạn từ 2013 đến 2020, nhờ sự phối hợp chặt chẻ giữa các lực lượng quân sự và các sở ngành và thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ, hoàn thiện danh sách liệt sĩ được các đơn vị, địa phương triển khai khẩn trương, chặt chẽ. Từ đó tạo thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ triển khai đạt hiệu quả. Đội K73 Long An đã tìm kiếm quy tập 2.206 bộ hài cốt và 6 mộ tập thể hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đưa về nước. Hiện nay số lượng liệt sĩ đã được tìm kiếm, quy tập vào các nghĩa trang của tỉnh là hơn 25.000 liệt sĩ, trong đó có 4 liệt sĩ có đầy đủ thông tin, hơn 13.000 liệt sĩ chỉ có một phần thông tin và hơn 11.000 liệt sĩ chưa có thông tin.

Hội nghị cũng đã nêu ra một số khó khăn, hạn chế và đề xuất những biện pháp khắc phục trong công tác quy tập hài cốt trong những tháng mưa bão, lũ lụt, cần ứng dụng khoa học khoa học kỹ thuật tiên tiến về định vị địa lý, máy móc dò tìm trong điều kiện địa hình và thời tiết phức tạp để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian, kinh phí và độ chính xác cao.

Phó Chủ tịch UBND  Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị

Phó Chủ tịch UBND  Phạm Tấn Hòa ghi nhận những ý kiến của các cơ quan liên quan trong việc thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; đồng thời đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh và các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Phối hợp chặt chẽ từ khâu nắm nguồn tin, khảo sát địa hình, kiểm chứng thông tin liệt sĩ từ nhiều nguồn để tiến hành tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính. Hướng dẫn thân nhân, gia đình liệt sĩ các thủ tục liên quan đến tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; tiếp nhận các thông tin về hài cốt liệt sĩ do nhân dân cung cấp. Thực hiện tốt công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ liệt sĩ.

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính uỷ Quân khu 7 cho biết Ban chỉ đạo 515 Quân khu sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Long An tiếp tục phân loại mộ liệt sĩ thiếu một phần thông tin và mộ liệt sĩ chưa biết thông tin, lập kế hoạch xác định hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng và phương pháp giám định ADN nhằm giải quyết kịp thời, chính xác việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Để công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sĩ đạt kết quả cao, tỉnh cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác hậu phương – quân đội, thực hiện tốt chính sách đối với người có công, giữ vững an ninh quốc phòng, duy trì và thực hiện tốt quan hệ đối ngoại.

                                                                                                                                      Hữu Minh – Bảo Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn