Lực lượng vũ trang Long An đồng hành cùng tôn giáo

Đã đăng vào 04/11/2020 lúc 16:27

 

Mô hình “LLVT tỉnh đồng hành cùng đồng bào tôn giáo” nói chung và “đồng hành cùng đồng bào Phật giáo” nói riêng là một trong những mô hình dân vận gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Hiệu quả của mô hình, góp phần tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa quân đội với đồng bào tôn giáo, củng cố thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 Ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ CHQS tỉnh với Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam

Đồng hành cùng đồng bào tôn giáo, LLVT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Long An đã phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh, tuyên truyền về chủ nghĩa yêu nước và truyền thống QĐND Việt Nam, chủ quyền biển đảo cho hàng nghìn lượt tăng ni, phật tử… Bà con hiểu rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN, tích cực động viên con em tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, không tin lời xúi giục, kích động của kẻ xấu, đấu tranh với các quan điểm sai trái chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc cho các tăng ni, phật tử và tu tập sinh, từ đó định hướng hành động, tăng cường gắn kết đạo đời và tình cảm quân dân.

Bộ CHQS tỉnh và Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh  tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho bà con vùng biên giới Thạnh Hóa

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh Long An còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà Ban Trị sự Giáo hội phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh, Chùa Thiên Châu, chùa Ân Thọ. Riêng Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thăm hỏi hơn 80 nhà chùa, tịnh xá trên địa bàn tỉnh…nhân các ngày lễ lớn của đất nước, cũng như dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Phật đản, Lễ Vu lan. Xây tặng nhà cho phật tử có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà tình nghĩa quân – dân đã góp phần tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa lực lượng vũ trang với đồng bào Phật giáo, củng cố tình đoàn kết quân dân và khối đại đoàn kết toàn dân. Phật tử Trần Thị Minh Hạnh-Phường 1, Thị xã Kiến Tường-tỉnh Long An chia sẻ: Hơn 10 năm qua, gia đình tôi sống trong căn nhà dột nát, chồng tôi đi phụ hồ còn tôi tráng bánh bán, 4 đứa con còn nhỏ nên không có khả năng cất lại nhà, được Bộ CHQS tỉnh xây tặng nhà gia đình tôi rất vui mừng và biết ơn.

Bộ CHQS tỉnh trao tặng nhà cho phật tử

Ngoài những hoạt động kết nối, Bộ CHQS tỉnh Long An phối hợp với các Sở ban ngành tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng khu văn hóa thể dục thể thao cho bà con giáo xứ nhà thờ Tân An, thành phố Tân An. Khu tập thể dục thể thao có diện tích hơn 200m2 được lắp đặt 10 thiết bị tập thể dục, thể thao như: Máy chạy bộ, ghế tập thể dục đa năng, xe đạp tập thể dục…

Hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội của Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Long An được phát triển và mở rộng. Ngôi trường tư thục Bồ Đề Phương Duy tọa lạc tại khuôn viên chùa Long Thạnh-thị trấn Thủ Thừa; hiện đang giảng dạy miễn phí và nuôi dưỡng, đùm bọc 200 em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, cơ nhỡ  không những trên địa bàn tỉnh mà có nhiều em đến từ các địa phương khác như: Đắk Nông, Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bạc liêu, Cà Mau…. Suốt hơn 10 năm qua, nhà chùa cùng quý thầy cô, những mạnh thường quân đã cưu mang, đùm bọc, dạy chữ, dạy đạo làm người cho từng thế hệ học trò nghèo, mồi côi. Đáp lại những tấm lòng nhân ái ấy, các em phấn đấu học tập và hàng năm 100% tốt nghiệp phổ thông, nhiều em thi đậu vào các cao đẳng, đại học…

Không dừng lại những việc làm thiện nguyện, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ LLVT đóng quân nơi vùng sâu, biên giới. Trong cao điểm dịch Covid-19 vừa qua, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã đồng hành cùng Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ bà con gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Những hoạt động của giáo hội Phật giáo tỉnh đoàn kết và dấn thân, phụng sự nhân sinh, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển.

Hòa thượng Thích Minh Thiện -Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định: Mô hình “LLVT tỉnh đồng hành cùng đồng bào tôn giáo” nói chung, đồng hành cùng Phật giáo nói riêng bước đầu đạt được kết quả tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng thuận, đánh giáo cao. Qua đó, tạo được sự tin yêu từ các tăng ni, đồng bào Phật giáo, giữ vững ổn định an ninh chính trị, xây dựng nền QPTD vững mạnh gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn. Đây là những nền tảng bước đầu, khai sáng cho chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ CHQS tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được ký kết và tiếp tục được triển khai tổ chức thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Điều đó khẳng định rằng Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với Tổ quốc và nhân dân. Bên cạnh đó, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế -xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Thùy Trang

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn