Mang tết đến với công nhân xa nhà

Đã đăng vào 01/02/2019 lúc 16:22

Thời điểm này, nhiều công nhân về quê đón Tết đang hối hả chuẩn bị hành trang lên đường. với những công nhân không có điều kiện về quê ăn tết, cũng không vì thế mà chạnh lòng bởi họ đón một cái tết thật ấm cúng, đủ đầy nhờ tấm lòng của chính những người chủ nhà.

Năm nào cũng vậy, gia đình bà Phan Thị Út An, chủ nhà trọ Thu Ngân, ấp Phước Tú, xã Thanh Phú cũng dành một khoản tiền cho thuê nhà (khoảng hơn 50 triệu đồng) để tặng quà tết và lì xì cho công nhân ở trọ, đặc biệt là những công nhân không có điều kiện về quê ăn tết. Dãy nhà trọ của bà Út An có tất cả 80 phòng với khoảng 200-250 công nhân ở trọ, hàng năm có khoảng 40-60% công nhân ở lại đón tết cùng gia đình bà.

Bà Phan Thị Út An (áo sơ mi bông) tặng quà tết cho công nhân ở trọ

Điều đặc biệt của nhà trọ Thu Ngân ở chỗ:  Giá cho thuê thấp, công nhân đến thuê phải tuân thủ một số quy định như không được tổ chức uống rượu trong phòng, nghiêm túc chấp hành giờ giấc sinh hoạt ở khu nhà trọ, giữ gìn yên tĩnh cho phòng khác… Nếu không thực hiện, chủ nhà sẽ không cho thuê. Bởi theo bà chủ nhà trọ Thu Ngân thì bà muốn công nhân khi đến thuê phòng sẽ có cảm giác như ở chính nhà của mình. Không những thế bà Út An còn nắm rõ hoàn cảnh từng người, từng nhà, thường xuyên động viên các chị em lúc ốm đau hoạn nạn. Ai đau bệnh, bị mất việc, cắt lương, Bà Út liền giảm bớt tiền nhà, tiền điện nước để giúp đỡ.

Nói về bà chủ trọ này, các chị em thuê nhà đều dành những tình cảm hết sức đặc biệt. Chị Nguyễn Thị Thu Ba, nhà trọ Thu Ngân, ấp Phước Tú, Thanh Phú, Bến Lức chia sẻ: “Gia đình tôi ở đây hơn 3 năm, nhà trọ rất an ninh, sạch đẹp mà đặc biệt bà chủ rất thân thiện, gần gũi, thường xuyên thăm hỏi động viên chị em ở trọ. Chị em nào khó khăn, chị Út An còn giúp đỡ về vốn, hoặc cho nợ tiền thuê nhà…. nên chúng tôi rất quí chị.”

Gia đình bà Trần Thị Phương (sn 1960), quê ở tỉnh Tiền Giang, một công nhân đang sống ở nhà trọ Thu Ngân, 4 năm liền đều không về quê đón tết. Ở lại ăn tết, không những bà Phương mà các gia đình khác trong dãy nhà trọ đều được đón một cái tết đầm ấm và vui vẻ khi được bà chủ tổ chức bữa cơm tất niên, tặng quà và lì xì tết. Món quà tuy không lớn nhưng làm ấm lòng đối với những người xa quê.

Không chỉ chăm lo cho công nhân ở trọ, hàng năm gia đình bà Út An đều tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại các xã như: Bình Đức, An Thạnh, Thanh Phú….. Thấy được cái tâm của bà Út An dành cho công nhân, Hội Liên hiệp thanh niên xã Thanh Phú đã thành lập “Chi hội thanh niên nhà trọ” gồm 34 thành viên tại nhà trọ Thu Ngân. Ðịnh kỳ hằng tháng, bà chủ nhà trọ và các thành viên sẽ tuyên truyền cho công nhân nhà trọ của mình một số nội dung như tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn huyện, nhất là tình hình trộm cắp tài sản; công tác phòng, chống cháy nổ; các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân – Gia đình…Kết quả, nhà trọ của bà Út An không xảy ra tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, mất đoàn kết. Các phòng trọ đều sạch sẽ, thoáng mát, tạo điều kiện cho công nhân yên tâm làm việc và nhà trọ Thu Ngân được huyện công nhân đạt chuẩn nhà trọ văn hóa.

Với cách cư xử có tình có nghĩa của bà Út An, những công nhân ở trọ nơi đây rất quý mến bà, chấp hành tốt những quy định của nhà trọ như đi về đúng giờ, không uống rượu, gây mất trật tự, giữ gìn vệ sinh chung, xem nhà trọ gần như là ngôi nhà thứ hai của mình./.

Việt Hằng

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn