Mùa bông súng khoe sắc

Đã đăng vào 26/09/2020 lúc 16:07

Cứ tầm từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là mùa bông súng nở rộ. Trên những kênh rạch hay những mặt ao đầy nước, bông súng thỏa sức khoe sắc rực rỡ. Khi đó cũng là lúc sông nước vùng Đồng Tháp Mười trở nên quyến rũ nhất.

Hái súng ven kinh rạch

Giữa mùa nước bông súng có giá 5000đ/kg

Không chỉ làm say mê lòng người bởi vẻ đẹp chân phương, mộc mạc mà bông súng còn là món ăn ngon với vị ngọt lành, mang đậm chất đồng quê giúp người dân có thêm thu nhập mỗi mùa nước nổi. Bông súng mọc tự nhiên hoặc được người dân trồng dọc theo các kênh, rạch khắp vùng Đồng Tháp Mười. Phổ biến nhất là bông súng Đà Lạt, bởi loại này dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, năng suất lại cao. Sau 1 tháng trồng, bà Nguyễn Thị Nhỏ, huyện Tân Thạnh đã có thể thu hoạch bông súng, bán với giá 5.000 đồng/kg, kiếm thu nhập gần cả triệu đồng mỗi tuần.

Hoa súng Đồng Tháp Mười đi vào nghệ thuật

Bà Nguyễn Thị Nhỏ,  xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh cho biết: “Bông súng thì thường đi hái buổi sáng từ 6-10h, lúc đó nó nở đẹp lắm. Cứ hễ ngày nay hái, ngày mai nghỉ, ngày mốt hái, vậy mới có bông súng. Mỗi lần vậy bán cũng  50-60kg, bán cũng 300-400 ngàn. Coi quê mùa dân dã vậy chứ mà mình bán thì lúc nào cũng có người mua hoặc mình bán theo cho vựa”

Nét dẹp dân dã nhưng cũng rất quí phái của hoa súng

Súng là loại hoa của đồng bưng, chỉ đợi chờ mưa xuống, lặng lẽ khoe sắc mặc dù thân mềm, nhưng lại mang trong mình một sức sống dẻo dai. Giữa nền trời xanh thẳm, giữa bốn bề nước nổi bao la, hình ảnh hoa súng hiện lên càng điểm tô cho vẻ đẹp ngọt ngào của miền sông nước Đồng Tháp Mười.

                                                                                                                               Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn