Nghĩa tình nơi biên giới

Đã đăng vào 10/09/2019 lúc 9:52

5h giờ sáng các đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Long An lên đường đến các xã biên giới của hai huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng để khám bệnh cấp thuốc và tặng quà cho 425 hộ việt kiều Campuchia nghèo. Chuyến công tác của đoàn cán bộ, chiến sĩ  (CB,CS) LLVT Long An đã làm ấm lòng bà con nghèo nơi biên giới dù trời mưa bão.

425 xuất quà được tặng cho các hộ Việt Kiều nghèo trên tuyến biên giới Tân Hưng, Vĩnh Hưng.

Sau thủ tục giới thiệu nhanh gọn, các thành viên trong đoàn, y bác sĩ trung tâm y tế huyện và lực lượng bộ đội huyện, dân quân xã nhanh chóng bố trí bàn khám bệnh, nơi cấp phát thuốc và trao quà. Người già yếu, trẻ nhỏ được các bác sĩ ưu tiên khám trước. Bên cạnh khám bệnh, các thành viên của đoàn  hướng dẫn bà con cách phòng các bệnh truyền nhiễm trong mùa mưa, ăn uống hợp vệ sinh, biện pháp tránh thai… Thái độ ân cần, hết lòng vì bệnh nhân nghèo của những y bác sĩ áo lính làm cho bà con rất hài lòng.  

Người phụ nữ Campuchia gầy gò có cái tên Việt Nam Trần Thị Hồng đã theo chồng về ấp Xậy Giăng – xã Khánh Hưng – huyện Vĩnh Hưng gần 15 năm nay không giấu được niềm vui, khi được bộ đội khám bệnh và tặng quà, bà chân chất nói: Được bộ đội Việt Nam khám tận tình cho thuốc uống hết bệnh, rồi được tặng gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt và quần áo nữa, vui lắm. Nhà nghèo, đông con mà không có ruộng đất, không đi làm công ty được nữa nên nghèo lắm, được nhiêu đây thứ là cả nhà sống được cả tháng, mấy đứa nhỏ có thêm cái áo, cái quần, quý lắm…

Bà Trần Thị Hồng rất vui mừng khi được bộ đội khám bệnh, tặng quà

Có khá đông người Việt sinh sống trên đất nước Campuchia, họ làm đủ thứ nghề, kể cả làm thuê đánh bắt thủy sản ở Biển Hồ, tỉnh Seam Reap. Vài năm gần đây, do không có giấy tờ tuỳ thân, không có điều kiện để hội nhập vào xã hội nước sở tại nên đã quay trở lại Việt Nam sinh sống, dọc trên tuyến biên giới Long An.  Sau nhiều năm tha hương, những việt kiều Campuchia trở về quê hương, cuộc sống của  họ còn gặp rất nhiều khó khăn dù được chính quyền địa phương hết sức quan tâm, tạo điều kiện.

Chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước hình ảnh hai bà cháu bà Chằn Thị Phước ngồi bệt dưới gốc cây, soạn đi sắp lại, nâng niu những món quà, viên thuốc được tặng. Theo bà con ở đây cho biết: bà Phước là hộ gia đình nghèo neo đơn nhất trong xóm của ấp Xậy Giăng. Gia đình bà tha phương trên đất bạn từ khi bà còn là thiếu nữ với nghề chày lưới và trở về Việt Nam vào năm 2005. Khi gia đình được chính quyền địa phương tặng căn nhà tình thương thì người con gái bị bệnh qua đời, để lại cho bà đứa cháu ngoại mồ côi cha từ nhỏ. Vậy là hai bà cháu nương tựa vào nhau bữa no, bữa đói. Gần đây lưng bà Phước bị dị tật, tuổi già lại thêm bệnh khớp hành hạ nên cuộc mưu sinh lại dồn lên đôi vai nhỏ bé của đứa cháu tội nghiệp mới 12 tuổi. Ai mướn gì em làm đó như: đi trộn hồ, vác lúa, đến mùa đi mót lúa để có gạo ăn. Mấy hôm mưa bão em không có việc làm, đồng nghĩa với không có cơm ăn phải ăn cháo. Được bộ đội khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà đó là niềm vui lớn của hai bà cháu nghèo này, bà chia sẻ: Mừng dữ lắm, cho cháu có cái bỏ bụng trong mấy ngày mưa gió không ai kêu làm mướn. Quần áo thằng nhỏ chỉ vỏn vẹn 3 bộ đồ cũng là của người ta cho, giờ có thêm mấy bộ lành lặn thay đổi rồi, bà cháu tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm.

Đoàn y bác sĩ Bộ CHQS tỉnh Long An khám bệnh cho bà con việt kiều Campuchia nghèo

Đã quá trưa, hết bệnh nhân, đoàn chuẩn bị dọn dẹp để lên đường đến xã Tuyên Bình để tiếp tục khám bệnh thì có một người phụ nữ hớt hãi chạy đến. Đó chị Nguyễn Thị Sóc – Ấp 1 – xã Hưng Điền A – huyện Vĩnh Hưng. Chị Sóc gốc Campuchia. Sáng sớm phải chạy chợ mưu sinh, chị mang trứng vịt sang xã Ba Sắc – huyện Svay Chum – Campuchia để bán mới vừa hết, vội vã chạy về để kịp khám bệnh. Khi được đoàn bác sĩ khám bệnh cho thuốc, chị vội tìm nước để uống liền. Chi trải lòng: Đứa con duy nhất của tôi bị bệnh bại não, chồng bị bệnh tiểu đường nặng; bản thân tôi thì bị bệnh tim nhưng không có tiền chữa trị, chỉ hái thuốc nam uống cầm chừng, lúc nào mệt quá mới ra tiệm thuốc tây mua uống. Giờ được bộ đội khám bệnh tôi mừng quá, có thuốc uống khỏe, để đi làm kiếm tiền thuốc thang cho chồng con.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, 50 tuổi, quê gốc An Giang, 4 mẹ con chị phiêu bạt sang xứ người bấp bênh với nghề chày cá ở Biển Hồ. Số phận không quốc tịch, năm 2005 gia đình chị trở về Việt Nam và chọn biên giới Hưng Hà, huyện Tân Hưng lập nghiệp. Ba đứa con lớp lập gia đình. Chị sống một mình trên nền đất địa phương cho mượn tạm. Được sự giúp đỡ của chính quyền, bà con trong xóm đùm bọc, cùng với  cần cù lao động, chị cũng ổn định được cuộc sống bằng nghề làm thuê. Chị không giấu được niềm vui khi được bộ đội về khám bệnh, tặng quà.  Chị cho biết: vừa rồi, gia đình tôi cũng được bộ đội đại đội Tân Hưng giúp sửa nhà.

CB,CS LLVT tỉnh tiếp tục quyên góp quần áo cũ để tặng bà con nghèo nơi biên giới

Ông Nguyễn Minh Luân-Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hưng-huyện Vĩnh Hưng bày tỏ: Bà con không nhập được hộ tịch, không có có giấy tờ tùy thân, không được vay vốn, thanh niên không được làm việc ở công ty xí nghiệp hay đi làm ăn xa…nên cuộc sống còn rất khó khăn. Được CB,CS LLVT tỉnh, huyện quan tâm, giúp đỡ khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, sửa sang nhà cửa giúp những hộ dân nghèo, nhất là bà con Việt kiều Campuchia chúng tôi rất cảm ơn. Hướng tới, chính quyền địa phương tham mưu đề xuất những biện pháp hợp lý, tạo điều kiện để bà con việt kiều nâng cao đời sống, dân trí, hưởng chính sách ưu đãi…góp phần ổn định xã hội, xây dựng nền QP-AN vững chắc nơi biên giới.

Qua một ngày làm việc đầy nhiệt tình, đầy trách nhiệm trở về, các thành viên trong đoàn dù mệt nhưng rất vui vì đã san sẻ phần nào khó khăn đối với dân nghèo. Sự thiện nguyện của người lính đã gieo thêm tình quân dân gắn bó nơi biên giới.

Thùy Trang   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn