Người dân thay đổi thói quen tiêu dùng khi heo tăng giá

Đã đăng vào 15/01/2020 lúc 16:55

Hiện, giá heo hơi xuất chuồng trên địa bàn tỉnh Long An liên tục “biến động”, kéo theo giá thịt thương phẩm trên thị trường tăng cao, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Bên cạnh việc bình ổn giá thịt của các ngành chức năng thì người dân cũng đang dần điều chỉnh thói quen tiêu dùng hàng ngày.

Các sạp thịt ế ẩm vì giá thịt heo tăng giá

Sau khoảng thời gian liên tục tăng giá, những ngày qua, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Long An đã bắt đầu giảm nhẹ khoảng 10%. Tuy nhiên, không khí mua bán tại các chợ vẫn khá trầm lắng. Giá thịt hiện giao động ở mức từ 130.000-140.000 đồng/kg, tùy loại. Chuyển từ thịt heo sang sử dụng các loại thực phẩm khác như: thịt gà, vịt, thịt bò, cá… đang trở thành xu hướng mới của người dân.

Chị Trương Thị Thùy Trang ở xã Long Khê, huyện Cần Đước cho biết: “Ăn cá nhiều hơn ăn thịt vì thịt mắc mà  không biết có bệnh gì hay không… Giờ ăn gì vừa túi tiền mình chọn, mắc quá thì thôi. Nhưng mà ngày Tết chắc cũng mua một ít để làm thịt kho tàu cúng”.

Thường người ta mua vài ba ký thì bây giờ mua chừng vài trăm gram

Do giá thịt heo tăng cao nên sức mua của người dân tại các chợ sụt giảm đáng kể. Đây chính là bài toán khiến các tiểu thương “đau đầu” mỗi khi nhập hàng về bán.

Trước cảnh ế ẩm tại các sạp thịt heo, chị Phạm Thị Thanh Tâm, một tiểu thương chợ phường 2, TP. Tân An: “Thịt heo bó tay rồi. Ngồi từ sáng tới chiều 100 kg bán chưa hết, ế vì heo tăng quá. Mọi năm mấy bữa tết này bán được, lắm. Năm này cả mấy đơn đặt hàng lạp xưởng cũng im ru luôn, không ai đặt ..”.

Anh Huỳnh Tấn Đại, cũng là tiểu thương ở chợ phường 2, TP.Tân An chia sẻ: “Thị trường giá cao quá với lại heo trong dân còn quá ít. Hàng lạnh dân không ăn, trong khi hàng heo tươi giá rẻ khó bán, mà giá cao bán rất chậm….Ví dụ hồi đó mua 1 kg thì giờ mua 200 – 300gr không như lúc heo rẻ. Giờ số lượng giảm nhiều lắm”.

Rất nhiều bà nội trợ giờ đây đã chuyển hướng tiêu dùng từ thịt heo sang mua các loại thịt phẩm khác như cá, vịt , gà...

Tình hình dịch tả heo châu Phi đang được kiểm soát nhưng hiện tại tỷ lệ tái đàn vẫn còn rất ít vì tâm lý người chăn nuôi còn lo sợ dịch bệnh tái phát. Tuy nhiên, một khi công tác phòng chống dịch bệnh được chuẩn bị tốt thì trong thời gian tới nguồn cung thịt heo trên thị trường sẽ sớm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng./.

Kim Ngân – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn