Long An: Nhiều dự án giao thông chậm tiến độ

Đã đăng vào 01/09/2017 lúc 15:05

Do gặp một số vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thời tiết không thuận lợi, nguồn vật liệu khan hiếm,… nên không ít các dự án xây dựng hạ tầng giao thông thuộc chương trình đột phá và công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X bị chậm  tiến độ so với kế hoạch.

Ảnh minh họa: Đường Tân Tập – Long Hậu.  Nguồn Internet

Vào khoảng đầu tháng 4 khi nhiều công trình giao thông đang đẩy mạnh tiến độ thi công thì nguồn cung cát phục vụ cho nhu cầu xây dựng khan hiếm, giá tăng mạnh kết hợp với thời tiết mưa nhiều nên gói thầu 7b dự án đường Tân Tập – Long Hậu đến nay chỉ đạt 7% giá trị hợp đồng thay vì theo kế hoạch phải là 27%.

Thậm chí, có công trình phải tạm ngưng hoàn toàn trong hơn 5 tháng qua do vướng giải phóng mặt bằng. Đó là cầu Bà Tượng, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, nằm trong công trình đường tỉnh 830, đoạn từ đường Nguyễn Trung Trực, huyện Bến Lức đến Cảng Long An. Trong khi, nhiều cây cầu khác cũng thuộc dự án được khởi công sau nhưng đã hoàn thành đưa vào sử dụng thì cầu Bà Tượng mặc dù khởi công đầu tiên nhưng lại “dậm chân” tại chỗ. Đến nay vẫn chưa có thời gian cụ thể về việc giải phóng mặt bằng đối với 6 hộ dân còn lại thuộc dự án nên việc hoàn thành vào tháng 10 tới là khó khả thi.

Cũng trên tuyến đường tỉnh 830, đoạn xây dựng dưới hình thức BOT từ cầu An Thạnh, huyện Bến Lức, đến thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa cũng đang vướng 30% mặt bằng đối với gói thầu số 4 – gói thầu xây dựng 5 cầu giao thông. Ông Dương Đức Tuyên – Cán bộ điều hành dự án Cty TNHH BOT ĐT830 cho biết: “hiện tại cầu Rạch Mương còn mố B chưa bàn giao được, toàn bộ mặt bằng cầu Gia Miệng cũng chưa bàn giao, cầu Rạch Nổ – mố B vẫn còn vướng nhà dân…Tiểu dự án GPMB này do BQL địa phương của xã và UBND các huyện thực hiện, nếu địa phương giải quyết sớm, bàn giao sớm thì cty BOT và nhà thầu sẽ có gắng đẩy nhanh tiến độ”

Hiện tại, nhiều công trình, địa phương vẫn không “gút” được thời gian bàn giao mặt bằng nên đơn vị thi công rất khó đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch.

Trước tình hình trên, sở Giao thông vận tải đề nghị những sở, ngành và địa phương liên quan phải giải quyết khó khăn bằng cách đối thoại, giải thích để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng. Đối với những trường hợp cố tình không chấp hành chủ trương của Nhà nước thì sở kiến nghị UBND tỉnh giao cho địa phương củng cố hồ sơ thủ tục pháp lý cần thiết và có chủ trương cưỡng chế, thu hồi đất theo quy định pháp luật. Đối với những vị trí đã giải phóng mặt bằng, sở chỉ đạo Ban Quản lý dự án làm việc với các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch./.

Duy Huệ – Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn