Những mảng xanh doanh trại

Đã đăng vào 09/10/2018 lúc 10:26

Với sự khéo léo, bằng chính sức lao động cán bộ, chiến sĩ (CC,CS) LLVT Long An đã tạo cảnh quanh xanh, sạch, đẹp trong doanh trại. Những vườn hoa, vườn rau…góp không gian sống của người chiến sĩ thêm sinh động, thân thiết, gắn bó như gia đình. Cảnh quan ở mỗi đơn vị có nét riêng theo ý tưởng sáng tạo của những “nghệ nhân chiến sĩ” đã tạo môi trường sống xanh nơi đơn vị.

 

 Giàn mướp trĩu quả trên ao súng vừa tạo cảnh quan đẹp vừa đưa vào bếp ăn chiến sĩ

Dù đóng quân trong nội đô thành phố Tân An, khuôn viên doanh trại nhỏ nhưng CB,CS đại đội Trinh sát – Phòng Tham mưu – Bộ CHQS tỉnh vẫn thiết kế được “mảng không gian xanh” khá đẹp mắt làm nơi thư giản cho bộ đội sau giờ học tập, rèn luyện vất vả. Khuôn viên chưa đầy 10m2, nhưng dưới trồng rau cải, trên thả giàn đậu rồng, bầu, bí…vừa tạo cảnh quang vừa có sản phẩm sạch quanh năm đưa vào bếp ăn cho bộ đội. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là vườn hoa phong lan với nhiều chủng loại được ghép trên thân gỗ khá độc đáo, là tác phẩm của thượng úy Nguyễn Thanh Hiển – trinh sát viên của đơn vị. Để góp phần tạo cảnh quan đơn vị Thanh Hiển mang những giò hoa lan của nhà mình vào. Vốn rất đam mê trồng lan, thêm sự khéo léo, tranh thủ giờ nghĩ là Hiển lao vào chăm sóc hoa, tỉa cành, ươm giống…

Còn tại doanh trại đơn vị Tiểu đoàn 1 – Trung đoàn 738 quanh năm khoác một màu xanh tươi của những vườn rau, vườn hoa, hàng cây, thảm cỏ đẹp tựa như một góc công viên. Khu tăng gia được thiết kế khoa học, đẹp mắt. Giàn mướp đầy hoa và lúc lĩu quả soi bóng xuống ao hoa súng vừa đẹp vừa tạo cảm giác thanh bình, yên ả.  Chỉ riêng phong trào tăng gia sản xuất trung bình mỗi tháng đơn vị nhập vào bếp ăn trên 50kg rau xanh, củ quả. Người nhà chiến sĩ mới rất hài lòng khi đến đơn vị. Riêng đối với các chiến sĩ được học tập, công tác, sinh hoạt trong môi trường sống xanh, sạch, đẹp giúp họ càng thêm gắn bó với đơn vị và tích cực rèn luyện tốt. Hạ sĩ Nguyễn Văn Đừng -Tiểu đội 3 – trung đội 2 – đại đội 1 phấn khởi nói:  Ở đơn vị nơi nào cũng có màu xanh, cũng có hoa kiểng nên dù trưa nắng nhưng không khí ở đây cũng rất mát mẽ, dễ chịu. Chúng tôi thấy gắn bó với đơn vị hơn, tinh thần cũng thoải mái hơn khi cùng nhau ngồi trò chuyện dưới những tán cây, được ngắm nhìn những bông hoa rực rỡ sắc màu, những thảm cỏ xanh và được ăn rau củ quả sạch do chính tay  mình trồng.

Vườn thuốc nam nâng cao sức khỏe bộ đội vừa tạo mảng xanh cho đơn vị

Nơi biên giới, ngoài tạo cảnh quan đẹp, CB-CS đại đội bộ binh huyện Thạnh Hóa còn xây dựng được vườn thuốc nam với trên 40 loại cây thuốc. Các cây thuốc thông dụng như: cây mã đề, mía lau, tía tô, húng lủi, bạc hà, hà thủ ô, kim tiền thảo, kim vàng, xả…Hàng ngày, đồng chí y tá của đơn vị hái các vị thuốc trong vườn nấu nước mát cho CB,CS uống giải khát và góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chiến sĩ nào bị cảm, anh nuôi hay nấu cháo trắng tía tô giải cảm rất tốt. Bên cạnh bảo vệ sức khỏe cho bộ đội, hàng tháng đơn vị mang thuốc nam trong vườn tặng hội động y của xã Tân Hiệp để chữa bệnh cho bà con trên địa bàn, góp phần thắt chặt tình quân dân gắn bó nơi vùng biên giới.

Thùy Trang   

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn