Những người lính cụ Hồ vì nhân dân quên mình

Đã đăng vào 04/04/2020 lúc 18:47

Nhường doanh trại, nhường luôn chăn màn gường chiếu và họ quay lại nấu từng bữa cơm dẻo canh ngọt, mang từng ly nước ân cần chăm sóc bà con việt kiều Campuchia hồi hương về đất mẹ tránh dịch Covid-19. Đó là trách nhiệm, là tình cảm xuất phát từ mệnh lệnh từ trái tim người chiến sĩ  đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa-Long An.

Y, bác sĩ thăm hỏi sức khỏe, đo thân nhiệt  bà con trong khu cách ly

Đến khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mộc Hóa gặp cán bộ, chiến sĩ đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa tất bật với công việc đến mức chúng tôi phải rất tranh thủ mới trao đổi được thông tin. Công việc của các anh bắt đầu khi  người dân trong khu cách ly chưa thức dậy và kết thúc lúc mọi người đã đi ngủ.

Trong 18 chiến sĩ từ binh nhì đến trung sĩ nhận nhiệm vụ bên trong khu vực cách ly, chúng tôi vô cùng cảm kích trước tinh thần trách nhiệm hết lòng phục vụ của họ. Từ nấu cơm, lặt rau, làm cá, nấu nướng, lau chùi, quét dọn, vệ sinh… ngày nào hoàn tất tốt ngày đó. Các chiến sĩ luôn san sẻ, gồng gánh, chu toàn  mọi công việc được phân công, không để người dân trong khu cách ly phàn nàn hay có tâm lý căng thẳng.

Chiến sĩ mang cơm đến từng phòng cho người dân trong khu cách ly

Trong số cách ly theo cha mẹ có những em nhỏ còn bú sữa bình, nửa đêm hết nước sôi pha sữa, đang ngủ ngon anh em cũng bật dậy đun nước mang lên tận phòng phục vụ. Hay các bạn thanh niên có thói quen ăn tối cũng được bộ phận hậu cần phục vụ tận tình. Trong số cách ly đó còn có những người cao tuổi là đối tượng được CB,CS  quan tâm chăm sóc đặc biệt như nấu cơm riêng, chọn thức ăn phù hợp, dễ tiêu hóa…

Khi chúng tôi hỏi làm việc có vất vả lắm không, Trung sĩ Phạm Văn Tường-Tiểu đội trưởng vừa rửa rau vừa cười tươi nói:  Em và đồng đội đã xác định khi dù vất vả nhưng cũng không là gì khi đất nước trong hoàn cảnh dịch bệnh này. Góp sức nhỏ để cùng đồng đội phục vụ bà con, để vượt qua cơn đại dịch.

Tìm hiểu chúng tôi được biết những người làm nhiệm vụ ở trong khu cách ly rất vất vả, tận tình phục vụ, giải quyết mọi chuyện thấu đáo, đạt tình và mỗi người tự có ý thức trách nhiệm cao. Như với thượng úy Trương Công Bình-Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa vừa phụ trách quản lý, xử lý, điều hành công việc anh còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân trong khu cách ly thực hiện đúng biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bữa cơm muộn của CB,CB trong khu cách ly

Bên cạnh đó, anh còn động viên người dân chung tay, chia sẻ, cảm thông với điều kiện sinh hoạt và an tâm thực hiện cách ly. Lúc đầu cũng có vài thanh niên là lao động từ Campuchia về nước có thái độ bất hợp tác nhưng qua sự tuyên truyền, giải thích, thuyết phục của đồng chí đại đội trưởng, các thanh niên đó đã hiểu và chấp hành tốt nội quy khu cách ly.

Cũng như bao đồng đội khác, thượng úy Trương Công Bình không có thời gian để điện thoại về gia đình, nỗi nhớ vợ con nén lại trong lòng. Anh chia sẻ: Chúng tôi vào nhận nhiệm vụ ở đây ngày cũng như đêm, lúc nào cũng chú tâm vào công việc. Để bà con trong khu cách ly có cuộc sống tốt hơn trong 14 ngày, chúng tôi phải làm việc gấp ba, bốn lần ngày thường; luôn thực hiện “3 sau, 4 trước” tức ăn sau, ngủ sau, sinh hoạt sau, thức dậy trước, làm việc trước, trách nhiệm trước .

Bước chân tất bật, vội vả của những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Phan Cầu Thủ-xã Mỹ Quý Tây-huyện Đức Huệ không giấu được niềm vui, anh bày tỏ: Bà con chúng tôi mừng dữ lắm vì tất cả đều bình an trước dịch bệnh. Thời gian chúng tôi ở đây, anh em bộ đội vất vả lắm, đối với bà con như người thân của mình, phục vụ đầy đủ cơm nước ngày ba bữa. Chúng tôi rất biết ơn chính quyền đã chăm lo tốt như vậy. Đây là dịp để chúng tôi tận mắt chứng kiến cái tình, cái nghĩa của bộ đội đối với nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi về với gia đình, tôi sẽ kể lại cho con cháu những câu chuyện về các chú bộ đội trong khu cách ly.

Suốt những ngày qua khi cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, những người chiến sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc luôn xứng đáng là lực lượng xông pha, đi đầu trên trận tuyến. Đầu tháng tư, không riêng Mộc Hóa mà bệnh viện dã chiến và khu cách ly trên địa bàn huyện Bến Lức CB,CS LLVT tỉnh Long An chung niềm vui vỡ òa khi 100 người  trên địa bàn tỉnh Long An đã hoàn thành 14 cách ly với kết quả âm tính. Niềm vui đó nhân đôi khi người chiến sĩ đã trọn nghĩa với đồng bào, tỏa sáng tình quân dân.

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn