Những thầy giáo mang quân hàm xanh

Đã đăng vào 24/02/2020 lúc 10:40

Huyện Bến Lức nằm sát trung tâm kinh tế TP.HCM đồng thời huyện cũng là cửa ngõ từ TPHCM đi về vùng đồng bằng trù phú miền Tây, thu hút phát triển các khu-cụm công nghiệp nên có đông công nhân đến đến làm việc mưu sinh. Phần lớn công nhân là dân tạm trú nên điều kiện cho con em đến trường còn nhiều hạn chế.

Thầy giáo mang quân hàm xanh mang ánh sáng văn hóa đến học trò nghèo

Thấu hiểu vấn đề này, bắt đầu từ năm học 2011, các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Lức ngoài nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, các anh còn là những “người thầy” dạy chữ cho con em công nhân nghèo tại lớp học tình thương ở Khu phố 8 – Thị trấn Bến Lức. Lớp hiện có khoảng hơn 30 em theo học, nhưng mỗi em là một hoàn cảnh khác nhau. Em Lâm Thị Mỹ Duyên (13 tuổi), đang học lớp 3 tại lớp học tình thương. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên Duyên phải sống với bà ngoại ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng và nghỉ học từ năm lớp 2. Cha mẹ Duyên làm công nhân tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức và biết đến lớp học này nên xin cho Duyên nhập học.

Ông Nguyễn Văn Lới tạo điều kiện thuận lợi để các em có chỗ học ổn định.

Cũng giống như những lớp học khác, trên bục giảng là thầy giáo với phấn trắng, bảng đen, dưới lớp là các học trò nhỏ chia ra làm nhiều nhóm, có đủ các lớp học từ lớp 1 đến lớp 5, còn thầy giáo là những người lính trẻ mang quân hàm xanh. Tất cả sách vở, đồ dùng học tập của các em đều được các nhà hảo tâm hỗ trợ. Ông Nguyễn Văn Lới – Chủ nhà trọ và cũng là người vận động mở lớp học tình thương cho biết: ”Mấy cháu nó đang học dở dang hoặc không có học, rồi những đứa biết chữ nó dạy cho những đứa không biết, rồi những đứa lớn chút nữa không có đi học mà đi lợm ve chai, đi bán vé số, rất là khó khăn. Thấy như vậy, nên tôi mới bàn với Đảng ủy và UB thị trấn Bến Lức mở một lớp học tình thương để các cháu biết đọc biết viết…” Ông đã dành một phòng trọ của mình, chiều ngang 3m, chiều dài 7m, rồi đóng bàn ghế và sắm trang thiết bị để các cháu có chỗ học ổn định và đàng hoàng.

Thầy giáo khoác trên mình chiếc áo lính tận tụy bên những học trò nhỏ

Trong lớp học tình thương ở khu xóm trọ, người dân nơi đây đã dần quen thuộc với tiếng ê a của các cô cậu học trò nhỏ hòa với đó là tiếng giảng bài của các thầy khoác trên mình chiếc áo màu xanh lính. Nhìn các anh tận tụy cầm tay từng trò nhỏ, uốn nắn từng nét chữ, hướng dẫn cách đánh vần, làm toán, tập hát thì mới thấy được tâm huyết của những thầy giáo vốn đã quen với công việc thao trường. Không chỉ dạy chữ, những người lính biên phòng còn mang đến cho “học trò” những bài giảng về tình yêu quê hương, đất nước kết hợp lồng ghép tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Trung úy Lê Văn Hoàng – Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên Phòng cửa khẩu Cảng Bến Lức cho biết: “Điều vui  nhất là sau khi các em hoàn thành chương trình học sẽ được Phòng GD & ĐT huyện Bến Lức cấp học bạ, để các em sau nầy có điều kiện đi học chính quy như các em khác.”

Giờ ra chơi của các em ở lớp học tình thương

Giờ đây, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị công tác và cũng là lúc các chiến sĩ trẻ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Lức lại tất bật chuẩn bị cho “lớp học tình thương”. Dù khó khăn, vất vả là thế nhưng họ vẫn miệt mài “gieo chữ” với mong muốn đưa ánh sáng văn hóa đến với những học trò nghèo khi phải theo cha, mẹ mưu sinh và hành trình đi tìm con chữ của các em có thể bị gián đoạn bất cứ khi nào./.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn