Niềm vui ấm áp ngày xuân cho hộ nghèo huyện Đức Hòa

Đã đăng vào 08/02/2018 lúc 20:10

Khi người người, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, đâu đó vẫn còn không ít hoàn cảnh khó khăn phải chạy ăn từng bữa. Chia sẻ và thấu hiểu những khó khăn ấy, trong những ngày xuân về, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện Đức Hòa đã vận động nhiều đơn vị mạnh thường quân đến trao quà, chia sẻ yêu thương ngày tết cho các đối tượng này.

Các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn đều được tạo điều kiện đón tết cổ truyền của dân tộc. Từ tháng 12 âm lịch đã có nhiều đơn vị đến thăm, chúc tết, tặng quà các đối tượng này. Đây là sự sẻ chia đầy tình người, mang đến niềm vui xuân cho nhiều mảnh đời còn khó khăn, cơ nhỡ.

Ông Trần Văn Sào, ấp An Hòa, xã An Ninh Tây, là cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, sống neo đơn. Ông chia sẻ: Tết về, thấy mọi người xum vầy, vui vẻ, chuẩn bị tết, ông cũng nôn nao. Nhưng biết làm sao được, khi kinh tế của bản thân còn hạn chế, lo đến bữa ăn hàng ngày đã vất vả lấy đâu điều kiện lo tết. Nhận được quà xuân từ các mạnh thường xuân ông rất vui mừng. Ông Sào nói “kinh tế đang túng thiếu, được hỗ trợ quà tết tôi vui lắm. Do đó tôi rất mang ơn chính quyền địa phương, các tấm lòng hảo tâm đã giúp tôi được hưởng trọn vẹn mùa xuân, ấm áp lắm. Ba ngày tết, tôi không phải lo nhiều nữa”.

Chút tình ngày xuân thông qua các phần quà này đã làm ấm lòng nhiều gia đình khó khăn, hộ nghèo. Các phần quà ấy có khi là bánh mức các loại, có khi là nhu yếu phẩm, tiền mặt.. . Các đối tượng từ hộ nghèo đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm lo.

Để có thêm ít quà ngày tết cho những mảnh đời còn nhiều vất vả trong cuộc sống, nhiều địa phương đã tổ chức vận động, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm cùng chung tay mang tết đến với họ. Ông Châu Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Lộc Giang cho biết: “chăm lo cho các đối tượng hộ nghèo, khó khăn trong tết này, UBND xã đã vận động các đoàn đến khám chữa bệnh cho các đối tượng. Đồng thời vận động tặng quà cho các hộ nghèo, khó khăn. Về cơ bản ngoài chế độ hỗ trợ của nhà nước, xã sẽ cố gắng vận động ít nhất từ 1-2 phần quà tết cho các hộ nghèo, cận nghèo. Chủ trương của Đảng ủy, UBND xã là không để cho hộ nghèo nào không có điều kiện ăn tết”

Không chỉ riêng UBND xã Lộc Giang mà tất cả xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Hòa đều nổ lực vận động đem xuân đến cho hộ nghèo. Mỗi sự sẻ chia dù ít hay nhiều đều thắm đượm nghĩa tình từ những tấm lòng thơm thảo.

Không ai muốn nghèo nhưng nhiều hộ vẫn còn rất khó khăn dù đã nổ lực vươn lên. Hộ gia đình bà Trương Thị Tro, ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng cũng nằm trong trường hợp ấy. Dù được nhà nước vận động hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, song hoàn cảnh khó khăn vẫn đeo bám gia đình bà. Bà Tro sống cùng người con trai duy nhất. Dù đã 30 tuổi, nhưng anh chẳng thể tự lo cho bản thân kể cả những sinh hoạt thiết yếu vì là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hai mẹ con bà Tro nương tựa nhau mà sống. Cuộc sống bấp bênh, phụ thuộc vào tiền trợ cấp và những đồng tiền bà đi làm thuê cho các ruộng, vườn gần nhà. Bà Tro chia sẻ, bản thân bà sống sao cũng được chỉ thương cho đứa con trai dù đã lớn tuổi nhưng không thể tự lo cho mình, ăn uống, vệ sinh cũng một tay mẹ lo. Bà không thể bỏ con ở nhà mà đi làm xa hay đi đâu đó quá lâu bởi không ai chăm lo cho con bà. Không có việc làm ổn định, kinh tế gia đình của bà Tro vì thế cũng khó khăn. Tết đến, xuân về, nỗi lo lại càng nặng gánh hơn. Song, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như những tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân đã giúp gia đình bà có cái tết ấm áp, đủ đầy hơn. Những phần quà là nhu yếu phẩm gạo, đường, bột ngọt, bánh và ít tiền ấy đã giúp bà và con trai có ba ngày tết trọn vẹn hơn. Bà Tro nói: “Người ta cho quà tết mình rất mừng. Cho tôi 1 ngàn tôi cũng quý lắm vì làm không ra tiền. Con tôi lại hay bệnh, vừa bệnh tim, vừa bệnh phổi… phổi cháu giờ chỉ còn nửa lá. Cứ 10 hôm là cháu lại phải đi khám bệnh/lần.

Trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, mỗi hộ nghèo trên địa bàn huyện Đức Hòa đều được hỗ trợ 500 ngàn đồng từ ngân sách tỉnh. Đồng thời, UBND huyện cũng trao tặng 60 phần quà cho các hộ nghèo từ nguồn ngân sách huyện. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 400 triệu đồng. Ông Nguyễn Minh Tân-Trưởng Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Đức Hòa cho biết: “nhằm chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách, ngoài nguồn ngân sách tỉnh, huyện, UBND huyện cũng như các ngành, địa phương đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ hàng ngàn phần quà tết cho các đối tượng này. Mỗi phần quà từ 300 ngàn đồng trở lên. Qua đây nhằm chia sẻ khó khăn với họ, giúp họ có thêm điều kiện vui xuân đón tết, không bỏ sót đối tượng nào”.

Những phần quà trao tay cho các hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn trong dịp năm hết, tết đến không chỉ là sự sẻ chia về vật chất mà còn mang đậm tính nhân văn và nét đẹp của văn hóa Việt. Xoa dịu và động viên các mảnh đời còn cơ cực, thiếu may mắn, mang đến cho họ thêm chút ấm áp của ngày xuân.

 

NHÃ PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn