Nói chuyện chuyên đề “Quản lý chất thải rắn và chống rác thải nhựa”

Đã đăng vào 30/09/2019 lúc 15:45

Sáng nay, 30-9-2019, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề “Quản lý chất thải rắn và chống rác thải nhựa” nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động toàn dân nâng cao ý thức tham gia công tác bảo vệ môi trường. Gần 200 cán bộ nhân viên các sở ngành, hội đoàn thể tỉnh và huyện tham dự.

Hội nghị đã nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng môi trường Hoa Lư, TP Hồ Chí Minh báo cáo các chuyên đề về thực trạng chất thải rắn trên thế giới, tình hình thực tế tại Việt Nam, tác hại của hai loại chất thải này đến sức khoẻ con người, môi trường thiên nhiên, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường: bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilông/tháng. Số lượng bao bì nhựa và túi ni lông sử dụng ngày càng gia tăng ở Việt Nam dẫn đến số lựợng chất thải nhựa cũng tăng theo từng năm, trong khi đó, tỷ lệ chất thải bao bì và túi nilon không được tái sử dụng, phải chôn lấp chiếm khoảng từ 5 – 8%, tương đương với khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Đây là loại rác thải rất khó phân hủy bằng vi sinh vật, muốn phân hủy nó phải mất hàng trăm năm và thậm chí còn lâu hơn nữa. Sự tồn tại của nó gây rất nhiều tác hại cho sức khoẻ con người và sự tác động tiêu cực đến sinh thái động thực vật.

Thời gian gần đây, xu hướng tiêu dùng không dùng túi nilon hay sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm làm từ tre, hoặc thay vì gói đồ bằng túi nilon thì chuyển sang gói bằng lá, giấy ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm cũng dần dần trở nên phổ biến hơn nhờ những thông điệp tuyên truyền từ các dự án vì cộng đồng. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, hộ kinh doanh ở cả hai khu vực thành thị và nông thôn hãy tập thói quen đi chợ không dùng túi nilon, hay bán đồ không đựng túi nilong, thay thế túi ni lông bằng các loại lá thực vật truyền thống có sẵn tại từng địa phương.Hãy cùng thay đổi nhận thức, chung tay vì một trái đất xanh từ những điều nhỏ nhặt nhất từ mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công ty, đơn vị sẽ tạo nên sức mạnh bảo vệ môi trường.

 

Hữu Minh – Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn