Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần: Tiên phong từ cơ quan nhà nước

Đã đăng vào 24/09/2019 lúc 15:21

Sau những cuộc họp, hội nghị không giấy tờ thì bây giờ là những cuộc họp không chai nhựa. Việc thay thế chai nước nhựa dùng một lần bằng các loại bình tái sử dụng nhiều lần không còn là phong trào mang tính tự phát mà đã được quy định rõ ràng bằng văn bản tại nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tại văn phòng UBND huyện Cần Giuộc, thay vào vị trí chai nhựa đựng nước uống như thường lệ trong các cuộc họp là những chai thủy tinh nhỏ gọn. Trước đây, mỗi tháng văn phòng phải mua 10, 20 thùng nước đóng chai, thậm chí là nhiều hơn nữa nhưng giờ chỉ cần vài chục chai thủy tinh là có thể phục vụ nước cho cả cơ quan, cho các cuộc họp và cả tiếp khách mỗi ngày. Tuy nhân viên tạp vụ sẽ vất vả hơn, do phải thường xuyên vệ sinh và lấy nước vào chai thủy tinh, song bù lại thời gian thu dọn chai nhựa và xử lý rác thải nhựa không còn nữa. Điều này vừa đảm bảo sạch, an toàn khi sử dụng mà cái lợi thấy rõ nhất là giúp tiết kiệm chi phí và quan trọng hơn là đã góp phần giảm chất thải nhựa ra môi trường.

Trong các cuộc hội nghị tại văn phòng UBND huyện Cần Giuộc hiện nay chai nước thủy tinh được thay cho các chai nhựa

Ông Nguyễn Anh Đức – Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết: “Chúng tôi sử dụng bình thủy tinh đựng nước uống, vận động cán bộ công nhân viên chức sử dụng hộp cơm xốp thay thế bằng camen inox, hoặc hộp nhựa sử dụng nhiều lần. Còn 1 nhiệm vụ trong thời gian tới sẽ rất hiệu quả là vận động chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ, những thực phẩm gì đựng chung thì đựng chung hạn chế sử dụng nhiều bịch”.

Tiên phong trong chiến dịch “nói không với rác thải nhựa” tại huyện Cần Giuộc là lực lượng đoàn viên thanh niên. Mới đây, từ nguồn xã hội hóa, huyện đoàn cũng đã trang bị 250 chai thủy tinh cá nhân cho cán bộ đoàn để dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Thấy hiệu quả, mô hình nhanh chóng nhân rộng tại nhiều cơ sở đoàn trên địa bàn huyện.

Đoàn thanh niên trong huyện được tặng hai thủy tinh thay vì sử dụng chai nhựa đựng nước

Chia sẻ về phong trào này, Ông Trần Hải Phú – Bí thư huyện đoàn Cần Giuộc nói: “Huyện đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân quy đổi sản phẩm bằng hình thức, những chai nhựa sẽ đổi bằng những chai thủy tinh. Riêng những chai nhựa, huyện đoàn sẽ thiết kế thành những vườn hoa thanh niên, hoặc viên gạch sinh thái để xây dựng vườn hoa tạo vẻ mỹ quan đô thị cho thị trấn Cần Giuộc”.

Bên cạnh đó, tại các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện Cần Giuộc cũng được bố trí song song 2 thùng rác vô cơ và hữu cơ để phân loại rác tại nguồn nhằm hạn chế lượng rác phải thu gom xử lý.

Hiện hầu hết các sự kiện diễn ra trong tỉnh đều được phục vụ nước uống đựng bằng chai thủy tinh.

“Chống rác thải nhựa vì cuộc sống xanh” không phải là phong trào, mang tính hình thức mà đã được UBND tỉnh Long An và các địa phương quy định rõ ràng bằng văn bản. Dĩ nhiên, để xây dựng được một cộng đồng nói không với chai nhựa nói riêng và rác thải nhựa nói chung vẫn cần nhiều thời gian để thay đổi nhận thức và hành động. Nhưng chúng ta có quyền tin rằng, với quyết tâm hành động của các cấp, các ngành và sự chung tay của toàn xã hội, sẽ góp phần từng bước xây dựng một lối sống xanh, sạch, thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh./.

Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn